7 Mẹo khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 23/12/2021

Máy tính sau khi dùng một thời gian thường có dấu hiệu chạy chậm, trước khi quyết định mang máy đi sửa hoặc đổi máy mới bạn hãy thử 7 mẹo sau. Biết đâu bạn lại tiết kiệm được cả đống tiền đấy!

 

Nhiều anh chị em gặp tình trạng máy hoạt động chậm, phải đợi khởi động mất 5 - 10 phút hoặc tự nhiên màn hình đơ không sử dụng được nữa. Điều này chắc chắn khiến bạn rất khó chịu đi sử dụng. Nhưng không phải ai cũng có tiền để độ máy hoặc lên đời ngay. Vậy hãy học ngay 7 mẹo sau để cải thiện hiệu suất máy tính của mình nhé!

Mẹo số 1: Khởi động lại máy

Một cách khắc phục lỗi máy load chậm phổ biến chính là tắt máy và khởi động lại. Những máy tính ngày nay đã được thiết kế rất hoàn thiện về các tính năng.

Chính vì vậy khi tắt đi bật lại máy sẽ được khởi động lại hoàn toàn. Đây là cách chữa cháy ngay lập tức khá hiệu quả. Nếu bạn đang cần máy chạy lại được ngay thì hãy thử cách này nhé.

Mẹo số 2: Tắt các ứng dụng chạy khi khởi động máy

Khi khởi động máy tính, bạn sẽ thấy một số ứng dụng tự động chạy theo mặc định. Nhiều ứng dụng đã được cài mặc định khởi chạy cùng Windows. Và số lượng những ứng dụng này thường sẽ nhiều lên theo thời gian. Nếu bạn để quá nhiều ứng dụng chạy khi bật máy, máy tính sẽ bị quá tải và có thể bị hư hỏng. Vì vậy hãy xem xét tắt hết hoặc tắt gần hết những ứng dụng này.

Bạn có thể tắt những ứng dụng khởi chạy này bằng cách mở màn hình hiển thị Cài đặt của Windows, chọn Ứng dụng (Apps) và chọn Khởi động (Startup).

Bạn sẽ thấy một danh sách ứng dụng được phép chạy khi khởi động máy. Bên cạnh mỗi ứng dụng là một nút tắt. Chỉ cần gạt nút này về trạng thái Off là bạn đã hạn chế được phần nào tình trạng máy chạy chậm.

Hầu hết ứng dụng sẽ hiển trị trong danh sách này. Nhưng một số ứng dụng ẩn có thể không xuất hiện trực tiếp ở đây. Lúc này bạn hãy tắt các ứng dụng ẩn bằng cách dùng Cấu hình Hệ thống Windows (Windows System Configuration application)

Mẹo số 3: Kiểm tra kết nối Internet

Hầu hết người dùng máy tính sẽ phải thường xuyên kết nối Internet. Nếu không có mạng internet bạn không thể làm việc, lướt web, xem phim hay chơi game được. Và có một điều hiển nhiên là kết nối mạng chậm sẽ làm giảm hiệu suất máy.

Nếu nghi ngờ máy chạy chậm là do kết nối mạng bạn hãy kiểm tra internet bằng những ứng dụng đo tốc độ mạng. Ngoài ra bạn có thể để ý tốc độ tải xuống dữ liệu của máy. Nếu mạng đang có vấn đề về tốc độ truyền thì những tệp tin dung lượng thấp cũng mất rất nhiều thời gian để tải xuống.

Nếu kết quả trong những lần chạy chẩn đoán mạng là khác nhau thì rõ ràng kết nối của bạn đang không ổn định.

Mẹo số 4: Giải phóng RAM

RAM là bộ nhớ ngắn hạn trên máy, nơi lưu trữ hầu hết những dữ liệu và ứng dụng đang chạy. Nếu RAM máy tính quá đầy sẽ khiến máy chạy lag và chậm. Nguyên nhân là khi đã hết dung lượng RAM, máy cần lấy dung lượng từ ổ cứng và việc này sẽ mất thời gian hơn. 

Để kiểm tra các ứng dụng đang chạy trên máy bạn mở trình quản lý tác vụ (Task manager). Tại cửa sổ hiển trị này, chọn Detail để xem chi tiết dung lượng mà RAM đang dùng để xử lý.

Chọn những ứng dụng sử dụng bộ nhớ nhiều nhất và nhấn End task để đóng. Khi nhấn End Task đồng nghĩa với việc bạn ngay lập tức đóng ứng dụng và có thể mất dữ liệu chưa lưu. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi dọn RAM nhé.

Mẹo số 5: Giải phóng dung lượng ổ cứng

Ổ cứng là bộ nhớ dài hạn của máy. Và tất nhiên khi ổ cứng đầy thì máy không thể nào chạy nhanh và mượt được. Lúc này, bạn cũng không thể cài thêm ứng dụng mới vì Windows cũng cần một chút dung lượng của ổ cứng để lưu trữ các tệp tạm thời.

Để kiểm tra tình trạng bộ nhớ máy tính bạn mở Cài đặt của Windows, chọn Hệ thống (System) và chọn Lưu trữ (Storage). Windows sẽ hiển thị một thanh báo về tình trạng của bộ nhớ. Thanh này sẽ có màu đỏ để cảnh báo khi bộ nhớ đã quá đầy.

Ngay phía dưới thanh này bạn sẽ thấy thành phần bộ nhớ của máy, bao gồm các ứng dụng, tệp, video, nhạc, tệp OneDrive… Từ đây bạn có thể kiểm tra chi tiết xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng và xóa bớt file để giải phóng bộ nhớ. 

Các ứng dụng và tính năng của nó luôn chiếm nhiều dung lượng nhất. Vì vậy cách giải phóng thường là gỡ bỏ các ứng dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách giải phóng dung lượng máy với bài viết Mẹo dọn rác giúp giải phóng tối đa năng lượng của Surface Hà Nội.

Lưu ý là đôi khi menu Storage của Windows không hiển thị hết những phần mềm chạy trên máy. Do đó để giải phóng nhiều dung lượng hơn bạn nên vào phần Ứng dụng và Tính năng (Apps & Features) để kiểm tra kỹ lưỡng hơn

Mẹo số 6: Chạy Windows Update

Chạy Windows update có thể cải thiện tốc độ máy với phiên bản Hệ điều hành mới nhất vì những bản nâng cấp thường sẽ khắc phục hết những lỗi nổi cộm ở Hệ điều hành phiên bản cũ hơn.

Theo mặc định, máy sẽ chạy Windows Update thường xuyên. Nếu máy đã tự động cập nhật thì bạn không cần làm gì với Hệ điều hành máy. Nhưng nếu bạn đã dừng hoặc tắt cập nhật tự động do cảm thấy phiền thì nên chủ động cập nhật Hệ điều hành định kỳ cho máy.

Để mở lại Windows Update, bạn mở Cài đặt Windows, chọn Cập nhật & Bảo mật (Updates & Security). Vậy là tính năng Windows Update tự động đã được bật lại. Hầu hết máy tính đều yêu cầu khởi động lại sau khi cập nhật Hệ thống.

Mẹo số 7: Cài lại Windows

Cài lại Windows là giải pháp “mạnh” để cải thiện hiệu suất máy. Khi phải cài đặt lại Hệ điều hành nghĩa là bạn chấp nhận đưa máy về cài đặt gốc. Phương án này sẽ giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến ứng dụng, cấu hình Windows và trình điều khiển thiết bị đang khiến máy chạy chậm.

Cách để cài lại Windows khá đơn giản. Mở Cài đặt Windows, chọn Cập nhật & Bảo mật (Updates & Security) và chọn Khôi phục (Recovery), sau đó chọn cài đặt lại máy (Reset this PC). Nhấn Bắt đầu (Start) và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Một lưu ý cho bạn là hãy sao lưu tất cả những dữ liệu quan trọng trước khi bạn cài lại Windows. Việc lưu trữ có thể mất thời gian một chút vì vậy bạn cần lên kế hoạch cụ thể để cài lại Windows mà không mất dữ liệu quan trọng.

Những mẹo trên đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu suất máy. Nếu máy bạn vẫn trong tình trạng chạy chậm, lag và giật thì có lẽ bạn nên xem xét để lên đời máy.

Tham khảo ngay những mẫu Surface chạy mượt tại Surface Hà Nội!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục