Mẹo dọn rác Surface giúp giải phóng tối đa dung lượng

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 09/12/2021

Dữ liệu của chúng ta như tủ đồ của con gái vậy, rõ ràng là không chứa gì nhiều mà lúc nào cũng đầy. Nhiều khi bạn đã xóa nhiều tệp trên máy, thậm chí là dọn sạch thùng rác của Surface mà ổ cứng vẫn báo đầy.

Làm sao để dọn dẹp hết dữ liệu không dùng tới và tối ưu hóa dung lượng lưu trữ của Surface? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây!

Trước tiên phải nói đến tình trạng Surface chuyển lên Windows 10 thường xuyên bị báo hết dung lượng. Nếu đã xóa hết các tệp còn sót sau khi nâng cấp mà vẫn gặp tình trạng này thì hãy kiểm tra ổ cứng của mình bằng công cụ của Windows 10.

Bản Win 10 có một số tính năng cải tiến cho phép bạn kiểm tra dung lượng ổ cứng rất chi tiết. Nhờ vậy mà việc dọn dẹp máy tính thủ công cũng hiệu quả hơn.

Cách Khắc Phục Lỗi "Startup Disk Is Near Full"

Mã lỗi này cảnh báo người dùng “cần giải phóng dung lượng lưu trữ của máy”. Nếu đột nhiên nhận được thông báo này thì bạn không cần phải lo lắng. Chuyện bộ nhớ báo gần đầy là rất bình thường. Hãy thử một số cách giải phóng bộ nhớ sau:

1. Dọn sạch thùng rác

Bước này rất đơn giản, ai cũng biết nhưng hầu như ai cũng quên. Khi xóa tệp trên máy, dữ liệu vẫn còn được lưu trữ trong thùng rác. Và chính thùng rác cũng chiếm một phần dung lượng máy.

Chính vì vậy việc đầu tiên đơn và giản nhất là hãy kiểm tra thùng rác của bạn. Soát lại xem liệu mình có cần khôi phục tệp nào không. Sau đó xóa vĩnh viễn các tệp có trong thùng rác để giải phóng dung lượng máy.

2. Nén tệp

Cách thứ hai để giải phóng dung lượng là sắp xếp dữ liệu và nén tệp. Nếu muốn giữ những dữ liệu có dung lượng lớn trong máy, bạn nên nén tệp lại để giảm dung lượng. Tiến hành nén tệp rất đơn giản. Bạn có thể nén tệp trực tiếp trên hệ điều hành Windows hoặc cài các công cụ của bên thứ ba.

3. Xóa thư mục tải xuống

Chúng ta thường tải xuống rất nhiều mục nhưng không sắp xếp và dọn dẹp thường xuyên. Hãy thử mở thư mục tải xuống bạn sẽ thấy rất nhiều file và tệp không cần dùng tới nữa nhưng vẫn chễm chệ trong thư mục. Vậy nên mục tải xuống cũng là một nơi cần dọn dẹp thường xuyên để tránh lãng phí dung lượng trữ của máy.

4. Xóa ảnh cũ

Ảnh và video luôn là dữ liệu chiếm một phần lớn dung lượng trên máy. Để có thêm không gian lưu trữ hãy xóa bớt những tấm ảnh cũ. 

Những bức ảnh vô dụng nhất sẽ nằm trong thư mục ảnh chụp màn hình. Hầu hết ảnh chụp màn hình đều chỉ được sử dụng 1 lần. Sau khi dùng bạn sẽ quên béng đi mất nhưng những tấm hình này đang âm thầm lấy mất dung lượng máy của bạn đấy!

Nếu máy đã báo gần hết dung lượng, hãy dạo qua các thư mục ảnh một lần để lọc ra những bức ảnh không cần giữ nữa. Nếu cảm thấy tiếc những bức ảnh đó, bạn có thể tải lên google drive hoặc google ảnh để lưu trữ thay vì để trên máy.

5. Loại bỏ các file trùng lặp

Để loại bỏ dữ liệu trùng lặp hãy cài các ứng dụng hỗ trợ của Windows hoặc công cụ của bên thứ ba. Sau khi xử lý hết phần dữ liệu trùng lặp chắc chắn bạn sẽ có thêm kha khá dung lượng máy.

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn khởi động lại máy và kiểm tra tình trạng ổ cứng. Bạn cũng nên dọn dẹp máy thường xuyên tránh hệ thống cảnh báo quá tải nhiều lần.

Một số cách dọn rác trong máy đơn giản

Trước khi đi vào chi tiết cách dọn dẹp máy thủ công, Surface Hà Nội sẽ giới thiệu một số cách đơn giản khác để bạn giải phóng bộ nhớ máy tính. Những mẹo dưới đây sẽ dùng được cho cả máy chạy Windows và Mac.

  • Quét và diệt virus thường xuyên: Những mầm virus nhỏ trên máy tuy chưa thể phá hệ thống nhưng lại làm máy tính của bạn chậm đi rất nhiều. Có những loại virus tinh vi ẩn ở những nơi bạn không bao giờ ngờ tới. Chính vì vậy bạn nên kích hoạt tính năng Microsoft Windows Defender Antivirus với máy chạy Windows và các tính năng diệt virus khác trên Mac. Có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí. Việc quét và diệt virus thường xuyên không chỉ bảo vệ máy mà còn giúp dọn dẹp và giải phóng dung lượng máy.
  • Cài đặt lại mọi thứ trên hệ thống: Sau khi dùng một thời gian, các ứng dụng sẽ tự động lưu trữ một lượng dữ liệu khá lớn. Vì vậy xóa phần mềm cũ để tải phần mềm mới cũng là một cách để người dùng có thêm dung lượng. Trước khi cài lại, bạn nên chọn sao lưu hết những dữ liệu quan trọng (đặc biệt là thông tin đăng nhập nếu bạn chưa nhớ kỹ). Sau đó xóa ứng dụng cũ và tải phiên bản mới về máy.
    • Xóa Internet Explorer: Bạn có biết Internet Explorer cũng có thể là nguyên nhân khiến hệ thống bị chậm. Hãy thử gỡ cài đặt trình duyệt này và chọn một trình duyệt mới nhất và hiệu quả hơn. Việc này không chỉ giúp tăng tốc ổ cứng mà còn làm tốc độ tìm kiếm trên web cải thiện đáng kể.
  • Xóa cookie và lịch sử duyệt web: Dọn dẹp lịch sử duyệt web và cookie cũng giúp tăng tốc máy. Bạn sẽ bất ngờ về lượng trang web mình truy cập hàng ngày đấy! Hãy thường xuyên truy cập vào lịch sử trình duyệt web và xóa hết dữ liệu không cần thiết. Lưu ý đừng xóa mất mật khẩu đăng nhập (nếu có) nhé!
  • Gỡ ứng dụng tích hợp của hệ thống nếu không dùng tới: Trên máy tính sẽ có sẵn một số phần mềm được tích hợp trong hệ thống. Thường chúng ta chỉ dùng một phần nhỏ trong số đó. Vì vậy hãy gỡ cài đặt những ứng dụng mà bạn không cần dùng tới để giải phóng dung lượng ổ cứng của bạn.

  • Cập nhật Hệ điều hành mới: Việc cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng thường xuyên là rất cần thiết. Mặc dù sẽ hơi tốn thời gian một chút nhưng nó sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Những bản cập nhật thường có tính bảo mật cao hơn và giúp máy chạy mượt. Đừng quên kiểm tra các tệp trùng lặp khi cập nhật ứng dụng mới nhé!

Dọn dữ liệu thủ công giải phóng dung lượng máy

Bước 1: Tận dụng cài đặt bộ nhớ trên hệ điều hành Windows 10

Ngoài tiện ích Disk Cleanup, Windows 10 cũng có một số công cụ giúp bạn tìm ra những nhóm dữ liệu đang chiếm dụng ổ cứng của Surface. Nhờ đó việc sắp xếp lại hoặc xóa các tệp không cần thiết để giải phóng dung lượng khá dễ dàng.

Nếu để so sánh thì Windows 8.1 chưa thực sự tạo ra trải nghiệm tốt trong việc báo cáo bộ nhớ. Mặc dù có đưa ra một số thông tin nhưng Windows 8.1 không có sự liên kết để tiến hành dọn dẹp được luôn. Bạn phải xem thông tin và tự tìm kiếm các tệp, các ứng dụng cần xóa.

Đến Windows 10, việc quản lý bộ nhớ đã được chú ý cải tiến hơn. Ngoài việc kiểm tra dung lượng bộ nhớ, bạn có thể xác định để xóa các tệp không cần thiết một cách nhanh chóng. Hệ thống sẽ không tự động xóa vì máy không thể xác định được nhu cầu người dùng

Bước 2: Kiểm tra tình trạng bộ nhớ

Để biết dữ liệu nào đang chiếm phần lớn dung lượng, hãy truy cập vào cài đặt bộ nhớ bằng cách mở Cài đặt (Setting), chọn Hệ thống (System).

Trong System bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa, phân vùng và ổ đĩa ngoài được kết nối với Surface. Chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra. Từ ổ đĩa này bạn có thể theo dõi các nhóm ứng dụng vừa và nhỏ chiếm bao nhiêu dung lượng. 

Ở mục Sử dụng bộ nhớ trong, nhấp vào Ứng dụng trò chơi. Tại đây bạn có thể sắp xếp ứng dụng theo tên, dung lượng hoặc kích thước…Nếu chọn sắp xếp theo dung lượng bạn sẽ thấy ứng dụng chiếm dung lượng lớn nhất ở trên cùng.

Bước 3: Giải Phóng Dung Lượng

Sau khi kiểm tra bộ nhớ xong chúng ta bước vào giai đoạn dọn dẹp. Nếu cần gỡ ứng dụng cụ thể, bạn chỉ cần nhấp chuột vào ứng dụng đó và chọn “Gỡ cài đặt”.

Sau khi đã xóa các ứng dụng không cần thiết bạn quay lại phần sử dụng bộ nhớ (Storage usage) để kiểm tra lại tình trạng bộ nhớ. Kiểm tra thêm phần tệp tạm thời (Temporary files) và xóa tất cả những tệp không cần thiết.

Sau khi hoàn thành dọn dẹp các phần Tệp Tạm thời, Hệ thống, Ứng dụng và Trò chơi, bạn có thể kiểm tra tiếp những phần được liệt kê trong báo cáo để xem có thể xóa dữ liệu thừa nào khác không. Cuối cùng hãy nhớ dọn sạch thùng rác.

Để máy không bị quá tải dẫn đến đầy dữ liệu, bạn hãy lập kế hoạch dọn dẹp thường xuyên để máy luôn nhanh và mượt nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục