Top 7 cách bảo vệ mắt cho dân văn phòng cực hiệu quả

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 18/10/2021

Ngồi máy tính cả ngày khiến bạn mỏi mắt, khô mắt? Bạn lo lắng không biết làm sao để bảo vệ mắt khi phải làm việc 8-10 tiếng một ngày dán mặt vào chiếc máy tính của mình? Đăng Vũ đã tổng hợp top 7 cách bảo vệ mắt khi phải ngồi làm việc và nhìn máy tính trong thời gian dài. Các bạn xem chi tiết trong bài viết sau nhé!

1. Luyện tập thị giác

Khi sử dụng máy tính nhiều giờ liền, mắt bạn sẽ mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết, quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Đây là cách luyện mắt rất tốt, giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

Bật mí thêm cho bạn là nhìn màu xanh lá rất tốt cho mắt. Vậy nên hãy thường xuyên nhìn ra cửa sổ hoặc chậu cây trong phòng để giúp mắt thư giãn nhé

2. Giảm lượng bức xạ màn hình

Nguyên nhân khiến mắt khó chịu và căng thẳng là do ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ của màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt. Để giảm lượng bức xạ này, bạn có thể:

  • Đặt màn hình máy tính cách mắt từ 50-60cm
  • Điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải
  • Đặt thêm kính lọc cho màn hình
  • Ưu tiên sử dụng màn hình tinh thể lỏng LCD mới

Màn hình máy tính cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tác hại cho đôi mắt của bạn, việc để màu sắc màn hình quá đậm hoặc quá nhạt cũng khiến cho bạn cảm thấy mỏi mắt, hãy chỉnh màu màn hình máy tính sao cho hợp lý nhất để giúp đôi mắt của mình luôn trong trạng thái tốt nhất nhé.

3. Tránh làm việc trong bóng tối

Làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng rất dễ khiến mắt mỏi mỏi. Vì lúc này mắt vừa phải làm việc như bình thường vừa phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối của môi trường xung quanh.

Cho dù là nhìn màn hình máy tính hay điện thoại thì cũng nên chọn nơi đủ sáng. Bật mí là ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tốt nhất.

4. Đo khám mắt định kỳ

Những người không gặp vấn đề thị lực thường chủ quan nên ngại đến khám mắt định kỳ. Nhưng điều này là cần thiết để bạn biết được sức khỏe đôi mắt mình. Đặc biệt là nếu có dấu hiệu nhìn mờ, mỏi mắt hoặc nhìn không rõ nên đi khám ngay

5. Sử dụng nước nhỏ mắt

Làm việc nhiều với máy tính rất dễ dẫn tới khô mắt, nhất là những người ở độ tuổi trung niên. Thói quen thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình hay khi đọc sách, tạp chí ít khi chớp mắt sẽ khiến dễ bị khô. Hãy để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút và sử dụng nước nhỏ mắt chuyên dụng để hạn chế tình trạng này.

6. Không nên ngồi quá lâu

Ngồi ở một tư thế quá lâu và sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thường dẫn tới đau nhức vùng lưng, đau cổ hoặc đau đầu. Hãy điều chỉnh màn hình ở nơi bạn nhìn được một cách dễ chịu nhất.

Bạn cũng nên vận động đi lại trong khi làm việc, hoạt động tay chân để máu lưu thông tốt hơn và mắt cũng có dịp được nghỉ ngơi.

7. Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Thời gian ngủ là lúc cơ thể được thả lỏng nghỉ ngơi. Nếu bạn nhìn máy tính hoặc điện thoại lâu trước khi đi ngủ sẽ khiến mắt bị căng thẳng. Không chỉ hại mắt mà thói quen này cũng khiến mọi người khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Theo dõi Surface Hà Nội để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục