Surface cắm sạc liên tục có sao không

Đăng bởi admin vào lúc 22/07/2020

Nếu anh em search trên GG thì ngay lập tức, sẽ có hàng trăm lời khuyên nói về vấn đề làm sao sử dụng pin laptop hiệu quả, dùng sao cho pin bền, lâu bị trai. Nào thì: “sạc pin đúng cách”, “xả pin”, “đừng sạc nhiều” . . .

Lời khuyên được đưa ra thì rất nhiều, nhưng nó lại không nói rằng tại sao chúng ta cần phải làm như thế. Điều này như việc chỉ đưa ra giải pháp mà không nói rõ nguyên nhân, nên mình tò mò tìm hiểu xem những lời khuyên ấy có đúng không nhé.

“Dùng hết rồi sạc”

Cái này cá nhân mình thấy hơi sai sai. Lời khuyên của mình dành cho anh em là khi nào có thể cắm sạc được thì cứ cắm sạc. Vì thứ nhất:

  1. Loại Pin phổ thông hiện nay pin Li-ion, và chiếc laptop của chúng ta cũng ngày càng thông minh hơn, nên những lo ngại về việc sạc quá mức dẫn tới chai pin không còn là mối lo nữa anh em nhé. Điều này được khắc phục, khi pin đã đầy mà máy vẫn đang được cắm nguồn sạc, dòng điện lập tức chuyển thẳng vào máy tính cho người sử dụng. không dùng dòng điện qua pin nữa. Nên anh em chú ý nhé.
  2. Định nghĩa “chu kỳ pin”. Mỗi máy sẽ có số lượng chu kỳ pin nhất định. Khi anh em sử dụng hết 100% r lại sạc đầy thì sẽ được tính là 1 chu kỳ pin. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục thói quen dùng hết rồi sạc thì pin sẽ rất nhanh chóng hỏng. Nhưng nếu chúng ta chỉ dùng hết khoảng 10% rồi lại sạc đầy, thì 10 lần như vậy mới tính là 1 chu kỳ. Điều này sẽ giúp pin của anh em có tuổi thọ dài hơn nhiều lần luôn đấy.

“Xả pin”

Có thể anh em nghe nói về việc này rất nhiều, khi đi mua máy cũng được khuyên, nhưng lại chưa hiểu về chính xác việc đó để làm gì. “Xả Pin” laptop là một trong những việc làm cần thiết để kéo dài tuổi thọ pin. Công đoạn xả pin laptop giúp hiệu chuẩn lại pin phần nào. Điều này sẽ giúp laptop của chúng ta đo đạc chuẩn về thời lượng pin hơn, hạn chế tình trạng lag %pin, căn nguyên của việc máy sập nguồn, ảnh hưởng không nhỏ tới linh kiện bên trong như Ram, ổ cứng, SSD, . . . 

Nhưng, việc xả này cũng không được khuyến khích thường xuyên vì để làm điều này anh em phải làm kiệt pin, dùng hết chu kỳ pin. Nên mới đầu mua thì mình thấy được khuyên là xả 1-2 lần, còn sau này thì lâu lâu mới xả anh em nhé.

“ Nhiệt độ”

Nhiều anh em đã thử cách này cách kia, đủ kiểu nhưng pin vẫn bị chai, thì có thể còn có lý do to lớn này “ Nhiệt Độ”. Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng sâu sắc tới pin, thứ nhất là khiến pin chai, 2 là nóng máy dẫn đến quạt phải hoạt động liên tục gây tiêu tốn nguồn điện nhiều hơn.

Một số dữ liệu được đưa ra liên quan tới việc sạc và nhiệt độ ảnh hưởng tới pin như nào


Từ những số liệu trên, mong rằng anh em để ý tới nhiệt độ môi trường nhiều hơn khi dùng máy nhé, k lại bảo máy lởm, nhà sản xuất lừa mình, . . . Của bền tại người, nên muốn máy dùng được lâu, pin trâu thì anh em phải tìm hiểu rõ trước khi áp dụng cho laptop của mình nhé.

 

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục