Nhìn phát biết ngay bạn dùng Hệ điều hành Windows nào!

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 23/11/2021

Với người dùng máy bình thường thì việc tìm hiểu kỹ càng về hệ điều hành là không quá cần thiết. Tuy nhiên ít nhất bạn cũng cần biết thông tin chung về hệ điều hành mình đang dùng. Cùng Surface Hà Nội kiểm tra phiên bản Windows trên máy của mình cực đơn giản nhé!

Tại sao cần kiểm tra bản Windows trên máy?

Có ba điều bạn cần biết về Hệ điều hành mình đang dùng là: Hệ điều hành Windows nào (ví dụ Windows 11, 10, 8.7..), phiên bản của hệ điều hành đó (như Pro, Ultimate) và bản Windows đó là 64-bit hay 32-bit.

Việc biết được ba thông số trên sẽ giúp bạn chủ động khi cài đặt phần mềm và trình điều khiển. Đồng thời khi cần tìm thủ thuật xử lý vấn đề trên máy, bạn sẽ biết được mình cần tìm thao tác với bản Windows nào.

Dưới đây là cách để bạn nhận ra Hệ điều hành của mình dựa trên giao diện màn hình chính. Mặc dù các biểu tượng trên taskbar và các mục trong menu Start có thể trông hơi khác nhưng cấu trúc của menu Start và thanh Taskbar sẽ giống nhau, miễn là bạn chưa cài các ứng dụng tùy chỉnh Start.

Giao diện Windows 11

Windows 11 là tên của bản Windows 10.0

Windows 11 đánh dấu một sự cải tiến lớn trong giao diện màn hình. Dưới đây là giao diện của Windows 11 khi bạn bấm vào nút Start. Nút Start của Windows 11 có thể nằm ở góc dưới bên trái màn hình.

Tất cả các bản cài đặt Windows 11 đều là 64-bit. Để biết rõ hơn phiên bản Windows 11 đang dùng, bạn có thể vào Settings > System >About để kiểm tra.

Giao diện Windows 10

Windows 10 cũng là tên gọi của bản 10.0 và là phiên bản Windows mới nhất của thế hệ Hệ điều hành máy tính của Microsoft. Nếu bạn mới mua máy tính thì 99% khả năng là bạn được cài Windows 10.

Đây là ảnh giao diện của Hệ điều hành Windows 10 khi bạn nhấp vào nút Start. Cũng giống như Windows 11, nếu bạn nhấp chuột phải vào menu Start, Menu Power User sẽ hiện ra.

Để kiểm tra kỹ hơn phiên bản Windows 10 đang chạy trên máy cũng như thông số Hệ điều hành là 32-bit hay 64-bit bạn chỉ cần truy cập vào System applet trong Control Panel.

Giao diện Windows 8 hoặc Windows 8.1

Windows 8.1 là tên của phiên bản 6.3 và Windows 8 là tên của phiên bản 6.2.

Nếu máy tính của bạn có giao diện như trên đây tức là bạn đang dùng Windows 8.1. Bạn sẽ thấy nút Start ở phía dưới bên trái màn hình. 

Khi nhấn chuột trái vào nút Start, menu Start sẽ hiện ra như trên ảnh. Khi nhấn chuột phải vào nút Start, Menu Power User sẽ hiện ra tương tự như Windows 10 và Windows 11. 

Tất cả thông tin về phiên bản Windows 8 và Windows 8.1 cũng thông số 32-bit hay 64-bit đều có trong System applet của Control Panel.

Giao diện Windows 7

Windows 7 là tên của phiên bản Windows 6.1

Đây là hình ảnh của Windows 7 khi nhấn vào nút Start. Nút Start trên giao diện của Windows 7 và Windows Vista trông khá giống nhau. Tuy nhiên nút Start của WIndows 7 khác với nút Start của Windows Vista ở chỗ nó nằm hoàn toàn trong thanh tác vụ

Các thông tin về Windows 7 như phiên bản Hệ điều hành bạn đang dùng, bản 32-bit hay 64-bit sẽ có trong phần System applet của Control Panel.

Giao diện Windows Vista

Windows Vista là tên của hệ điều hành Windows phiên bản 6.0

Đây là hình ảnh Hệ điều hành Windows Vista khi bạn nhấn nút Start. Khác với Windows 7, nút Start của Windows Vista sẽ có bo tròn và lấn ra khỏi thanh Taskbar. 

Giống như những hệ điều hành trên, bạn chỉ cần vào System applet trong Control Panel để kiểm tra phiên bản mình đang sử dụng.

Giao diện Windows XP

Windows XP là tên được đặt cho phiên bản Windows 5.1. Riêng Windows XP 64-bit là phiên bản 5.2

Windows XP sẽ có nút Start sẽ chứa biểu tượng logo Windows và chữ Start. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Windows XP với các phiên bản Windows ra đời sau. Một đặc điểm dễ nhận thấy nữa của Windows XP là nút Start nằm ngang và có một cạnh hơi uốn.

Tương tự các Hệ điều hành ở trên các thông tin về phiên bản Windows XP đang chạy sẽ có trong System applet của Control Panel.

Cách kiểm tra Hệ điều hành Windows bằng lệnh

Sử dụng hình ảnh và thông tin trên đây đã đủ để chúng ta xác định được Hệ điều hành mình đang dùng. Ngoài ra bạn có thể dùng lệnh để hiển thị màn hình giới thiệu về Windows đi kèm với Hệ điều hành đang sử dụng. Cách này có thể áp dụng với tất cả các bản Windows khác nhau.

Cách thực hiện như sau: Mở hộp thoại Run bằng cách bấm phím Win + R (giữ phím Windows rồi nhấn phím R). Sau khi hộp thoại xuất hiện hãy nhập winver (chữ viết tắt của Windows Version). Màn hình giới thiệu về Hệ điều hành máy sẽ ngay lập tức hiện ra.

Trên đây là những cách kiểm tra mình đang sử dụng Hệ điều hành nào dựa vào giao diện màn hình. Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục