Mẹo bảo vệ máy tính cho dân không chuyên

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 04/11/2021

Máy tính là thiết bị quan trọng với rất nhiều người, từ học sinh, sinh viên cho đến dân đi làm. Trong máy tính có chứa những dữ liệu, thông tin quan trọng nên việc bảo mật cho chiếc máy tính của mình là rất cần thiết.

Để giúp những bạn không phải dân chuyên công nghệ bảo vệ chiếc máy tính của mình khỏi những phần mềm độc hại và nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, Surface Hà Nội sẽ bật mí những mẹo bảo mật cực dễ sau đây!

Mẹo bảo vệ máy tính cơ bản

  • Sử dụng tường lửa: Tường lửa là hệ thống đáng tin được nhiều người sử dụng để bảo vệ máy. Nếu sử dụng hệ điều hành Windows bạn sẽ có tường lửa được tích hợp và tự động bật sẵn cho máy
  • Cập nhật phần mềm: Bạn nên bật tính năng tự động cập nhật ứng dụng trong Windows Update để luôn cập nhật các ứng dụng trên máy. Với những ứng dụng ngoài Windows nên chủ động cập nhật để đảm bảo máy sử dụng phiên bản ứng dụng được hỗ trợ và bảo mật tốt nhất
  • Sử dụng phần mềm chống virus và cập nhật thường xuyên: Nếu đang chạy Windows bạn nên cài đặt Windows Security hoặc Windows Defender Security Center trên máy. Thường xuyên cập nhật bản update để bảo vệ máy mình hiệu quả nhất
  • Đảm bảo mật khẩu an toàn: Mật khẩu cần được đặt một cách “khôn ngoan” và đảm bảo luôn ở trạng thái bảo mật
  • Không mở các tệp/ link bất thường: Những link độc hại có thể xuất hiện trong email, facebook, nhóm chat, tin nhắn… Thậm chí có những link được ngụy trang thành link có nguồn gốc tin cậy. Hãy thật cảnh giác nhé!

  • Chỉ duyệt các web an toàn: Tránh truy cập các web có nội dung nhạy cảm. Nhiều trang web có chứa phần mềm độc hại và mã độc có thể xâm nhập máy tính dễ dàng. Hãy sử dụng những trình duyệt web đáng tin như Chrome, Microsoft Edge… để ngăn các trang web độc hại và mã độc trên máy tính
  • Không sử dụng các tài liệu vi phạm bản quyền: Tốt nhất là nên tránh tải phim, nhạc, sách hoặc ứng dụng từ các nguồn không đáng tin. Đây là nguồn lây lan mã độc phổ biến
  • Không sử dụng USB và kết nối thiết bị ngoài bừa bãi: Không nên tùy tiện kết nối với thiết bị ngoài khi bạn không rõ trong đó có chứa gì. Tốt nhất là chỉ nên dùng thiết bị của mình.
  • Cẩn thận khi đi sửa chữa máy tính: Có rất nhiều vụ việc liên quan đến nhân viên sửa máy tính ăn cắp dữ liệu người dùng. Tốt nhất bạn nên mua ở các hãng uy tín và mang tới đúng hãng sửa khi cần. Như vậy bạn vừa nhận được dịch vụ hậu mãi vừa an tâm về dữ liệu của mình. Với khách hàng mua sản phẩm từ Surface Hà Nội, đội ngũ nhân viên luôn bảo dưỡng và sửa chữa nhiệt tình với tình trạng bảo mật cao nhất, mang lại sự an tâm cho khách hàng.

Bảo mật thông tin cá nhân

Quyền riêng tư trên internet cũng rất quan trọng. Bạn phải kiểm soát thông tin và dữ liệu cá nhân. Chỉ cho phép những người đáng tin có quyền truy cập. Nếu cần hãy có những phương pháp sao lưu và lưu trữ để tránh bị mất oan dữ liệu và thông tin cá nhân.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo

Khi đọc email, sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hoặc duyệt web hãy lưu ý những quảng cáo và popup bất thường. Đây có thể là chiêu trò để lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. 

Đây là hành động lừa đảo vì nó sẽ lấy thông tin cá nhân để kiểm soát dữ liệu máy, lấy cắp tiền hoặc lừa đảo tiền của những người liên quan. Hãy cẩn thận khi điền thông tin mình trên mạng nhé!

Ngăn chặn và loại bỏ phần mềm độc hại

Đây là bước quan trọng để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn. Surface Hà Nội gợi ý 2 cách để bảo vệ máy tính của mình khỏi những phần mềm độc hại:

Sử dụng Bảo mật Windows (Windows Security)

Windows Security được tích hợp sẵn trong Windows. Nó có tính năng tự phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ phần mềm độc hại với tính năng bảo vệ được lưu trữ đám mây. Tính năng này được cấp cho tất cả tài khoản gia đình, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn.

Sử dụng Microsoft Defender

Ngoài việc sử dụng Microsoft Security, người dùng có thể sử dụng Microsoft Defender để loại bỏ các mối đe dọa từ phần mềm độc hại. Công cụ này sử dụng một môi trường riêng biệt để quét những phần mềm độc hại.

Với Windows 10 và 11, Microsoft Defender Offline đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành và có thể khởi chạy từ Windows Security. Với những Hệ điều hành cũ hơn bạn sẽ phải tải xuống Microsoft Defender Offline để có thể sử dụng.

Trên đây là một số cách cơ bản và thông dụng để bảo vệ máy tính. Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục