Làm sao để mua được một chiếc Surface CŨ mà vẫn NGON?

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 28/11/2021

Bạn đang chuẩn bị mua một chiếc Surface cũ nhưng lại lo lắng vì mình không có kinh nghiệm gì trong việc chọn máy tính? Bạn sợ mua Surface bị hớ, mua máy không xứng với giá tiền hoặc tệ hơn là mua về không dùng được?

Đừng lo, ở đây, Surface Hà Nội sẽ chia sẻ hết những điều cần lưu ý trước khi chọn mua một em Surface cũ. Kể cả bạn không hiểu nhiều về máy tính thì cũng dư sức chọn được cho mình một chiếc máy vừa ý.

Điều đầu tiên cần lưu ý trước khi mua bạn phải được phép kiểm tra cẩn thận và test thử máy. Nếu người bán không cho bạn dùng thử, tuyệt đối đừng mua. Rất có thể thể máy đang có vấn đề gì đó và người bán đang muốn bán tháo máy đi.

Nếu được dùng thử bạn có thể chạy một vài ứng dụng kiểm tra máy. Những thủ thuật kiểm tra này rất đơn giản và bạn có thể chạy trên hầu hết các dòng Surface.

Nếu bạn mua máy online thì không thể tự chạy test được. Nên tốt nhất là ra các cửa hàng uy tín để xem xét và trải nghiệm máy trực tiếp. Các cửa hàng bán máy vẫn kèm theo chế độ bảo hành nên bạn cũng yên tâm hơn. Nếu không mua ở các cửa hàng uy tín thì nên cân nhắc mua của người quen. 

Ngoài ra, nếu bạn là một người cực kỳ kỹ tính có thể mang theo USB và các thiết bị cần kết nối thử để tránh phải đi lại nhiều lần. 

Sau đây là những bước để kiểm tra một chiếc Surface cũ.

Kiểm tra vỏ máy Surface

Với những chiếc máy cũ thì việc có một vài vết xước nhỏ ở vỏ máy là bình thường. Nhưng nếu có quá nhiều vết trầy xước thì chứng tỏ máy đã bị va đập nhiều và chưa được xử lý cẩn thận trước khi bán lại.

Có thể các chức năng của máy vẫn dùng tốt, nhưng rõ ràng là người dùng trước không bảo quản cẩn thận. 

Cụ thể, hãy lưu ý:

 • Nếu máy có dùng ốp bạn nên bỏ ốp ra để kiểm tra máy có bị hư hỏng không.
 • Nếu máy có dán lớp da hoặc miếng bảo vệ màn hình, bạn cũng nên yêu cầu bóc ra để xem có bất kỳ vết xước, trầy hoặc vết nứt nào không. 
 • Cẩn thận kiểm tra máy ảnh của Surface. Cho dù có dùng ốp Surface thì phần máy ảnh cũng được để lộ ra ngoài. Nếu máy từng bị va đập mạnh thì trên máy ảnh sẽ có vết lưu lại. Máy ảnh Surface khá nhạy cảm do thiết kế con chip bên trong. Bạn cần kiểm tra máy ảnh kỹ vì sau này sẽ cần dùng để gọi video họp online, chụp ảnh, ghi hình...

Kiểm tra các cổng kết nối trên thân máy

Bạn cần kiểm tra kỹ càng tất cả các cổng và phích cắm trên Surface. Đặc biệt chú ý đến cổng USB vì cổng này dễ hỏng do thường sử dụng rất nhiều.

Những điều cần lưu ý:

 • Nhìn vào các cổng kết nối của Surface. Kiểm tra xem xung quanh lỗ cắm có bị hư hỏng, nứt vỡ không (tham khảo hình dưới đây)
 • Cắm USB đã chuẩn bị vào máy để xem có kết nối tốt không. Hãy thử sao chép và chuyển tệp qua lại giữa USB và máy. Sau đó nhớ xóa hết dữ liệu khi ngắt kết nối và trả máy.
 • Cổng cắm USB cũng là một nguồn sạc và cung cấp nguồn điện cho thiết bị khác. Bạn hãy kiểm tra xem dòng điện ra từ Surface có được khoảng 5.0 VDC hay không. Nếu dòng điện thấp hơn mức này bạn sẽ không thể dùng Surface để sạc điện thoại hay các thiết bị khác.
 • Sử dụng dây chuyển đổi và các thiết bị kết nối không dây để xem tính năng kết nối có ổn định không

Kiểm tra màn hình Surface

Trên một chiếc Surface thì màn hình là bộ phận tối quan trọng cần kiểm tra. Về cơ bản Surface là một chiếc máy cảm ứng, mọi vấn đề về độ nhạy màn hình đều có thể dẫn đến sự cố khi sử dụng. 

Khi kiểm tra màn hình Surface bạn cần lưu ý:

 • Kiểm tra xem màn hình có vết xước hoặc nứt vỡ nào không. Đưa màn hình tới dưới ánh đèn và nhìn với nhiều góc độ khác nhau để thấy được những vết xước nhỏ nhất
 • Tải Multi Touch Test từ Windows Store để kiểm tra độ nhạy màn hình. Khi cài ứng dụng này trên máy, mỗi một ngón tay chạm vào màn sẽ được hiển thị một màu riêng.  Surface Pro có thể nhận diện 10 ngón tay. Ứng dụng này sẽ giúp bạn biết màn hình Surface có đếm đúng số ngón tay chạm vào màn hay không. Ngoài ra ứng dụng này cũng giúp bạn phát hiện vùng chết trên màn hình

 • Bạn có thể dùng một ứng dụng khác là Dead Pixel Finder để kiểm tra các vùng bị liệt trên màn hình. Bạn có thể tải ứng dụng này từ Windows Store. Chỉ cần khởi động ứng dụng và cuộn qua các tông màu khác nhau để kiểm tra khả năng hiển thị của toàn màn hình

Kiểm tra pin của Surface

Pin máy cũng là một bộ phận cần kiểm tra cẩn thận. Điểm mình thích nhất ở Surface là sự mỏng nhẹ, có thể mang theo để sử dụng ở bất cứ đâu. Nhưng nếu mua phải một chiếc Surface pin không đủ khỏe thì chắc chắn không thể thoải mái mang máy theo. 

Để biết độ khỏe của pin bạn có thể kiểm tra bằng những cách sau:

 • Chạy báo cáo pin trên Surface 
 • So sánh công suất sạc chuẩn của hãng và công suất sạc thực tế của máy: Nếu dung lượng sạc đầy máy thấp hơn đáng kể so với công suất chuẩn có nghĩa là tuổi thọ pin đã không còn nhiều
 • Kiểm tra chu kỳ pin: Chu kỳ pin là chỉ số để biết người chủ cũ có dùng máy thường xuyên và phải sạc thường xuyên hay không. Nếu máy cần sạc thường xuyên thì chắc chắn khi bạn dùng pin cũng không còn khỏe

Kiểm tra nguồn điện của Surface

Ngoài pin thì nguồn điện và kết nối sạc của Surface cũng quan trọng không kém. Để tránh những phiền phức liên quan đến nguồn điện máy, khi chọn mua bạn hãy kiểm tra cẩn thận:

 • Kiểm tra xem cáp sạc có bị sờn và hư hỏng không. Đặc biệt là phần gần với củ sạc và đầu cắm vào máy
 • Kiểm tra ổ cắm dây sạc xem có móp méo hoặc vết nứt vỡ nào không. Cắm thử sạc để đảm bảo sạc vào điện và tốc độ sạc tốt

Kiểm tra bàn phím Surface

Mặc dù đã có màn hình cảm ứng nhưng bàn phím Surface cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu bàn phím bị sờn, cũ hoặc tệ hơn là liệt phím thì bạn nên cân nhắc đưa ra mức giá thích hợp. 

 • Kiểm tra xem tất cả các phím có đang hoạt động tốt không, bao gồm phím chữ cái, phím số, các dấu và cả những phím chức năng như Shift, control, caps, alt…
 • Đảm bảo bàn di chuột có độ nhạy tốt
 • Khi gập Surface lại màn hình sẽ tắt đèn. Khi mở máy lên bàn phím lập tức được bật
 • Kiểm tra kỹ các phím có nguy cơ bị bung ra, tróc hoặc mất kỹ hiệu
 • Kiểm tra kết nối giữa bàn phím và màn hình

Trên đây là 6 điều bạn cần kiểm tra khi quyết định mua một chiếc Surface cũ. Mặc dù những mẹo kiểm tra trên đây không thể phát hiện ra 100% vấn đề nhưng nó sẽ giúp bạn kiểm tra được 90% chất lượng máy.

Khi mua một chiếc Surface Cũ chắc chắn bạn không thể đòi hỏi máy hoàn hảo như mới. Nhưng hãy cân nhắc để nhận lại được chiếc Surface vừa với giá tiền mà mình bỏ ra. 

Ngoài những yếu tố trên đây cần lưu ý điều gì nữa không? Hãy cùng để lại comment chia sẻ kinh nghiệm của anh em nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục