Hướng dẫn Backup toàn bộ dữ liệu trên Windows 11

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 03/11/2021

Bật backup hay tạo bản sao lưu toàn bộ file trên máy sẽ giúp bảo vệ được các cài đặt và dữ liệu trên máy. Trong bài viết này Surface Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn cách backup trên Windows 11.

Với những máy tính chạy Windows 11, sao lưu toàn bộ dữ liệu là cách tốt nhất để phòng trường hợp lỗi phần cứng, lỗi khi nâng cấp máy, máy bị cài phần mềm độc hại, xóa nhầm tệp...Nói cách khác nếu không tạo một bản backup, bạn sẽ gặp nguy cơ mất tệp và các cài đặt trên máy.

Tất nhiên bạn có thể chọn giải pháp khác là lưu vào lưu trữ đám mây của bên thứ ba. Nhưng tại sao không tận dụng khi Windows 11 đã đi kèm tính năng sao lưu và khôi phục toàn bộ hệ thống vào bộ nhớ ngoài. 

Dữ liệu sao lưu bao gồm một bản sao giống hệt những cài đặt của bạn trên Windows, các phần mềm, dữ liệu, các file và tệp trên máy. Bình thường chỉ khi nâng cấp máy hoặc sửa lỗi bạn mới phải sao lưu lại toàn bộ dữ liệu. Nhưng để đề phòng những tình huống bất ngờ bạn nên thường xuyên sao lưu và cập nhật dữ liệu của mình.

Cách tạo bản sao lưu (backup) trên Windows 11

Tính năng Sao lưu và Khôi phục cho phép bạn lưu lại toàn bộ hệ thống và các tệp vào ổ cứng ngoài. Dưới đây là cách để tạo backup trên USB có đủ dung lượng. Đây là cách thuận tiện và dễ dàng nhất với hầu hết người dùng.

Các bước tạo sao lưu máy tính chạy Windows 11:

1. Mở Start

2. Tìm bảng điều khiển (Control panel) và nhấp vào kết quả hiện ra trên cùng để mở 

3. Nhấp vào Hệ thống và bảo mật (System and Security)

4. Nhấp vào Cài đặt lịch sử tệp (File History)

5. Nhấp vào Sao lưu hình ảnh hệ thống (System Image Backup) ở góc dưới bên trái

6. Nhấp vào Tạo sao lưu hình ảnh hệ thống (Create a system image) từ thanh điều hướng bên trái

7. Chọn Sao lưu trên ổ đĩa cứng (On a hard disk)

8. Sử dụng thanh kéo xuống Trên ổ đĩa cứng (On a hard disk) và chọn thiết bị lưu trữ toàn bộ sao lưu

9. Nhấp vào Tiếp theo (Next)

10. (Tùy chọn) Chọn thêm ở đĩa bổ sung để đưa vào bản sao lưu

11. Nhấp vào Tiếp theo (Next)

12. Nhấp vào Bắt đầu sao lưu (Start backup)

13. Nhấp vào Không (No)

Lưu ý: Bạn có thể nhận được gợi ý tạo ổ đĩa dành cho sửa chữa hệ thống, bạn có thể bỏ qua. Nếu cần khôi phục lại dữ liệu sử dụng USB để truy cập vào phần cài đặt khôi phục dữ liệu

14. Nhấp vào Đóng (Close)

Sau khi hoàn thành các bước trên, toàn bộ hệ thống đã được lưu lại trên USB và ổ cứng bổ sung (nếu có). Công cụ này sử dụng tính năng “Shadow Copy” và bạn có thể sao lưu tất cả các tệp đang chạy. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bật các phần mềm làm việc trong khi quá trình sao lưu diễn ra.

Sau khi quá trình sao lưu hoàn thành hãy ngắt kết nối và cất USB hoặc ổ cứng lưu trữ dữ liệu ở nơi an toàn.

Cách khôi phục bản sao lưu trên Windows 11

Nếu chẳng may máy tính bạn bị lỗi phần cứng hoặc lỗi khi nâng cấp hệ thống bạn có thể sử dụng bản sao lưu để khôi phục cài đặt thiết bị.

Khi sao lưu, bạn cần lưu ý không làm gián đoạn quá trình. Nếu không quá trình sao lưu sẽ bị lỗi và máy tính không thể khởi động được. Để đảm bảo không có sự cố nào xảy ra, bạn nên cắm nguồn máy tính và kiểm tra các yếu tố liên quan trước khi thực hiện khôi phục.

Để bắt đầu khôi phục hãy kết nối USB hoặc ổ đĩa chứa bản sao lưu vào máy tính và thực hiện các bước sau:

1. Khởi động máy tính

2. Trên khung nhắc khởi động USB hoặc ổ đĩa, nhấn phím bất kỳ để tiếp tục khởi động

3. Trên trang Thiết lập Windows nhấp vào nút Tiếp theo (Next)

4. Nhấp vào Sửa máy tính của bạn (Repair your computer) ở góc dưới bên trái màn hình

5. Nhấp vào Khắc phục sự cố (Troubleshoot)

6. Nhấp vào Khôi phục hình ảnh hệ thống (System Image Recovery)

7. Chọn Windows 11

8. Trên trang khôi phục lại máy tính (Re-image your computer) hãy chọn Sử dụng hình ảnh hệ thống mới nhất hiện có (Use the latest available system image) 

Mẹo: Bạn có thể tùy chọn bản sao lưu hệ thống để khôi phục phiên bản cũ hơn (nếu có)

9. Nhấp vào tiếp theo (Next)

10. (Tùy chọn) Chọn Định dạng và phân vùng lại đĩa (Format and repartition disks) trước khi khôi phục bản sao lưu. Thông thường tùy chọn này chỉ dùng cho các ổ đĩa mới

11. (Tùy chọn) Chọn Chỉ khôi phục trình điều khiển hệ thống (Only restore system drivers)

12. Nhấp vào Tiếp theo (Next)

13. Nhấp vào Kết thúc (Finish)

14. Nhấp vào Có (Yes)

Sau khi hoàn thành các bước trên quá trình khôi phục sẽ bắt đầu. Thời gian để hoàn thành quá trình khôi phục phụ thuộc vào lượng dữ liệu và cấu hình phần cứng của thiết bị

Khi bản sao lưu đã được khôi phục thiết bị sẽ cần cập nhật một số phần mềm. Hãy mở Cài đặt và chọn Windows Update, nhấp vào nút Kiểm tra cập nhật để cập nhật hệ thống và trình điều khiển

Mặc dù có nhiều cách để bạn thực hiện sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tính nhưng dùng tính năng sao lưu có sẵn trên Windows 11 sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn cho người dùng. Bạn nên sao lưu máy tính định kỳ để luôn cập nhật được bản sao lưu mới và đầy đủ nhất vì bạn sẽ không biết khi nào mình gặp sự cố. 

Lưu ý là tính năng này chỉ dùng để khôi phục toàn bộ hệ thống chứ không phải các tệp riêng lẻ. Nếu chỉ muốn sao lưu tệp nhỏ bạn có thể sử dụng OneDrive hoặc sao lưu lịch sử Tệp. 

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục