Chọn laptop mùa dịch (2021): Top 4 tiêu chí theo thứ tự bạn cần quan tâm

Đăng bởi Vũ Hiền Mai vào lúc 01/10/2021

Do tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp khiến nhu cầu làm việc, học tập online vẫn còn tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa thể chọn một chiếc laptop ưng ý cho bản thân, có thể do vẫn còn phân vân hoặc không biết đâu mới là sản phẩm thỏa đáng. Việc sắm laptop để làm việc từ xa là ưu tiên hàng đầu, nhưng để tìm được sản phẩm phù hợp lại quan trọng không kém.

Các yếu tố quan trọng khi chọn mua laptop là gì?

Vậy những yếu tố quan trọng khi chọn mua laptop là gì? Cùng Surface Hà Nội tìm hiểu nhé.

1. Tầm giá sản phẩm

Tất nhiên, yếu tố được đặt lên hàng đầu trong mùa dịch này đó là giá cả. Khi hiện lên suy nghĩ muốn mua laptop, câu hỏi đầu tiên bạn dành cho các chuyên gia tư vấn, các nhân viên bán hàng đó là "Tôi có tầm bấy nhiêu tiền, tôi nên mua laptop gì" hoặc "Có bao nhiêu đây tiền thì tôi mua được laptop A, laptop B hay không..." Đây là câu chuyện không của riêng ai, vì khi xác định được tầm giá, bạn sẽ tìm được giới hạn sản phẩm lựa chọn cần thiết thay vì nhìn ngắm danh sách dài dằng dặc trên các trang web bán hàng.

 

Tầm giá của sản phẩm

Xác định được tầm giá sản phẩm sẽ giúp bạn cụ thể hóa hơn nhu cầu của bản thân, đồng thời những người tư vấn sẽ có cơ sở để giới thiệu những thiết bị phù hợp. Các tầm giá sản phẩm thường được chia như sau: Dưới 10 triệu đồng, từ 10-15 triệu đồng, 15-20 triệu đồng, 20-25 triệu đồng và trên 25 triệu đồng.

Việc chia nhỏ tầm giá sản phẩm, không chỉ để người dùng để tìm được sản phẩm trong giới hạn tài chính bản thân mà còn xác định được phân khúc của laptop. Mỗi tầm giá đi kèm với phân khúc laptop khác nhau và mình sẽ nói rõ điều này ở nội dung bên dưới.

2. Phân khúc của laptop

Như mình có nói ở trên, việc chia tầm giá sản phẩm liên quan nhiều đến phân khúc của laptop. Thông thường, các phân khúc ấy bao gồm: Laptop giá rẻ (dưới 12 triệu), tầm trung (dao động từ 13-20 triệu), cận cao cấp (20-25 triệu) và cao cấp (trên 25 triệu đồng).

Theo phân khúc laptop

Tuy nhiên, sự thay đổi của nền công nghệ khiến các nhà sản xuất laptop bắt đầu thay đổi đi phân khúc của sản phẩm. Thay vì xét phân khúc laptop dựa trên tầm giá, một vài nhà sản xuất đã xác định luôn dòng laptop nào thuộc phân khúc cao cấp, dòng sản phẩm nào nằm ở phân khúc tầm trung. 

Điều này cũng diễn ra tương tự với các hãng khác như HP, DELL, Acer,Surface ... với mục đích đa dạng hóa sản phẩm, bổ sung nhiều phiên bản phù hợp với đối tượng người dùng hơn và bạn sẽ có nhiều lựa chọn để quyết định. Việc tìm hiểu phân khúc laptop cũng quan trọng không kém nhằm xác định chất lượng sản phẩm, tránh khóc ròng khi về sau.

3. Thương hiệu, hãng

Tìm hiểu về giá bán hay phân khúc là một chuyện, nhưng việc lựa chọn laptop theo hãng, thương hiệu cũng là yếu tố cốt lõi. Ví dụ, nếu bạn muốn mua laptop tầm trung từ 15-20 triệu, Dell mang đến dòng Inspiron với thiết kế sang trọng và hiệu năng ổn định. Tuy nhiên, trong tim bạn đã có một cái tên khác sẽ khiến bạn bất chấp chọn một chiếc laptop không mạnh bằng nhưng thuộc hãng mình yêu thích.

Thương hiệu bạn yêu thích là gì? 

Có hai yếu tố luôn ảnh hưởng và đối lập nhau khi chọn laptop theo thương hiệu, đó là lý trí và con tim. Lý trí bảo rằng hãng A luôn mang đến những sản phẩm chất lượng và được người dùng đánh giá cao. Trong khi đó, hãng B gặp nhiều ý kiến trái chiều về một số lí do, nhưng đó lại là thương hiệu mà bạn yêu thích.

Việc lựa chọn thương hiệu nào đó là quyền của bạn, miễn rằng sản phẩm mà bạn chọn từ hãng đó được đánh giá cao, đảm bảo tốt về chất lượng, được hãng bảo hành lâu dài,... thì cứ mua thôi. Thường thì mình thấy lý trí có vẻ đúng hơn đấy, không biết bạn "chọn con tim hay là nghe lý trí" nhỉ?

4. Dòng, loại laptop

Ở mục 2 mình đã có nhắc sơ về một số dòng laptop của một vài hãng công nghệ nổi tiếng. Hiểu đơn giản, dòng laptop là một phân nhánh nhỏ chuyên ở một lính vực nào đó, chẳng hạn dòng Dell Vostro chuyên về đồ họa, Dell Inspiron series dành cho học sinh sinh viên, dòng Dell XPS dành cho doanh nhân,... Cách nhận biết máy thuộc dòng máy gì rất dễ, khi tham khảo một chiếc laptop nào đó, thiết bị thường sẽ có tên khá dài, trong đó bao gồm: Hãng + dòng máy + tên thiết bị/thế hệ + mã. Lấy ví dụ như: ASUS Vivobook S14, HP Envy 13, Acer Nitro 5, Dell Vostro 3500, Apple Macbook Pro M1 (2020),...

Một số dòng laptop của một vài hãng công nghệ nổi tiếng

Loại laptop là thiết bị đó mục vụ cho lĩnh vực gì. Hiện nay, laptop được phân nhánh rất nhỏ để mở rộng thị trường. Tuy nhiên chung quy sẽ có các loại laptop như sau: laptop văn phòng, laptop gaming, laptop đồ họa, laptop 2 in 1 (gập 360 độ, sử dụng như tablet), laptop doanh nhân, laptop dành cho doanh nghiệp, laptop giáo dục, laptop Chromebook, Macbook (có thể được xem như loại laptop riêng).

Mỗi nhu cầu cá nhân khác nhau sẽ lựa chọn loại laptop khác nhau. Ở phần đầu bài, có câu hỏi vui rằng sinh viên dùng laptop doanh nhân được không? Tất nhiên là... được rồi! Các loại laptop sinh ra để đa dạng hóa thị trường, nhưng khi bạn có tiền thì có quyền, mua gì mà chẳng được. Miễn rằng thiết bị đó giúp ích cho bạn, phục vụ tốt nhu cầu hiện tại hoặc hơn thế nữa thì quá tốt chứ sao!

5. Kết luận

Tóm lại, có khoảng 4-5 tiêu chí để lựa chọn 1 chiếc laptop phù hợp, trong đó bao gồm: Chọn thương hiệu, giá cả, phân khúc, dòng máy và loại laptop. Tuy nhiên, bạn có thể chọn laptop dựa trên một vài mong muốn riêng của bản thân. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về laptop và lựa chọn được một "bạn thân" trong mùa dịch này.

Đừng quên truy cập https://www.surfacehanoi.com.vn/blogs/all để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin công nghệ hữu ích nào nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục