Windows 11 SE ra mắt khiến Chromebook phải dè chừng

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 21/02/2022

Microsoft đã gây bất ngờ khi tung ra Windows 11 SE một phiên bản Hệ điều hành tối giản dành cho Surface Laptop SE. Đây là nỗ lực của Microsoft nhằm cạnh tranh với Chromebook và biến Windows trở thành hệ điều hành phổ biến dành cho học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Trước đây các cơ sở trường học thường sử dụng Windows 10 Home ở chế độ S, còn gọi là Windows 10 S tương thích với Surface Go 3. Khi Windows 11 SE ra mắt nó đã có sự linh hoạt đáng kể so với Windows 10 S. 

Windows SE hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm Chrome và Zoom. Microsoft cũng cho biết hệ điều hành mới này sẽ chỉ dành riêng cho thị trường giáo dục.

Hệ điều hành mới tương thích với nhiều dòng máy. Windows SE có thể sử dụng trên các dòng máy của Acer, Asus, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo và Positivo. Cùng với sự ra đời của chiếc Surface rẻ nhất từ trước đến nay là Surface SE, Microsoft chính thức cạnh tranh mạnh mẽ với Chromebook.

Có thể thấy, thị trường giáo dục là sân chơi của những ông lớn. Bắt đầu từ máy tính Commodore cơ bản, sau đó là PC Windows đời đầu, Apple Macintoshes và cả iPad.

Vào năm 2011, Google đã cải tiến máy tính thử nghiệm Chrome OS lên Chromebook đời đầu. Trong suốt một thập kỷ, Chromebook ngày càng phát triển mạnh mẽ và dần chiếm lĩnh thị trường này. 

Đặc biệt khi đại dịch ập tới, các trường học chuyển sang hình thức học trực tuyến thì doanh số Chromebook tăng vọt. Theo Canalys, doanh số bán hàng của Chromebook tăng trường đạt mức 275% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thậm chí Chromebook còn bán chạy hơn cả máy tính Mac. Đây là một con số cực kỳ đáng kinh ngạc. Và đó có thể là lí do khiến Microsoft quay lại phát triển mạnh mảng máy tính giá rẻ dùng cho thị trường giáo dục.

Windows 11 SE có lợi thế gì?

Microsoft mới chỉ đưa ra những thông tin khá mơ hồ về Windows 11 SE. Nhưng dựa trên kết quả khảo sát các nhà giáo dục, có thể Microsoft đã thiết kế Windows 11 SE đáp ứng yêu cầu “đơn giản, dễ dùng và chạy được trên các thiết bị giá rẻ hơn”. Nó sẽ là một hệ điều hành giúp học sinh không bị phân tâm và dễ quản lý.

Theo những tấm hình được công bố thì Windows 11 SE trông giống hệt Windows 11. Nhưng nó có một vài điểm khác biệt. Đầu tiên, Microsoft loại bỏ menu Widgets vì nó dễ gây mất tập trung khi dùng.

Các ứng dụng cũng được mặc định khởi chạy ở chế độ toàn màn hình. Trẻ dùng Windows SE sẽ chỉ có thế chạy 2 ứng dụng song song. Và điểm khác biệt cuối cùng là menu Start chỉ bao gồm những tệp được đề xuất - những ứng dụng trẻ cần sử dụng trong học tập.

Windows 11 SE được xây dựng dành riêng cho Surface Laptop SE. Microsoft cũng khẳng định chiếc máy này được tối ưu hóa để sử dụng trong môi trường giáo dục. Nó sẽ được tích hợp cấu hình đặc biệt để có thể sử dụng cả online và offline.

Các ứng dụng Office thông dụng như Word, PowerPoint, Excel và OneNote là những ứng dụng chắc chắn sẽ chạy trên Windows 11 SE. Ngoài ra các quản trị viên ở trường có quyền quản lý các thiết bị chạy Windows 11 SE thông qua InTune for Education. 

Windows 11 SE cấm người dùng tải xuống các ứng dụng của bên thứ 3. Nhưng khi nhu cầu sử dụng các phần mềm học online tăng vọt, Microsoft đã cho phép quản trị viên tải xuống các phần mềm từ Microsoft Store. Như vậy trẻ dùng Windows 11 SE vẫn không có quyền tự tải xuống các ứng dụng không được phép.

Đại diện Microsoft cho biết Windows 11 SE sẽ chỉ được dùng cho máy tính dành cho thị trường giáo dục. Dù sao đi nữa thì Windows 11 SE là một bước đệm quan trọng để biến Surface Laptop SE thành đối thủ đáng gờm của Chromebook trong thời gian tới.

Đừng quên theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục