Chia sẻ dữ liệu từ Surface thật dễ dàng

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 28/12/2021

Trong quá trình làm việc và học tập bạn sẽ cần chia sẻ dữ liệu, file làm việc hoặc hình ảnh với đồng nghiệp hoặc bạn bè. Cũng giống như những chiếc máy tính khác, bạn có thể sao chép và chia sẻ file hoặc dữ liệu giữa Surface và các máy tính khác.

Cùng Surface Hà Nội tìm hiểu những cách đơn giản nhất để kết nối và chia sẻ dữ liệu trên Surface nhé!

 

1. Chia sẻ tệp qua USB

Cách này rất phổ biến và đơn giản. Bạn chỉ cần sao chép dữ liệu vào USB và đưa cho người dùng. Thao tác để chia sẻ dữ liệu qua USB rất đơn giản. Tuy nhiên một điểm hạn chế là vì dùng thêm thiết bị vật lý (là chiếc USB) nên bạn phải đưa tận tay hoặc mất phí gửi tới người cần dùng.

Ưu điểm của cách này là dễ dàng chia sẻ tệp giữa các máy. Và dù không có kết nối mạng thì bạn vẫn dùng được cách này. Chi phí cho một chiếc USB không quá cao mà lại sử dụng được nhiều lần. Tuy nhiên nhược điểm của cách này là chỉ có thể chia sẻ với người ở gần hoặc mất thêm phí để gửi USB. Mà chính điều này lại tiềm ẩn nguy cơ mất hoặc bị lộ thông tin quan trọng.

2. Chia sẻ tệp qua bộ nhớ đám mây

Chia sẻ tệp qua lưu trữ đám mây có lẽ là cách dễ nhất để chuyển tệp giữa các máy tính. Cách này rất thuận tiện khi bạn dùng Windows 8 trở lên vì sẽ được tích hợp sẵn SkyDrive. Ngoài ra bạn có thể dùng những dịch vụ khác như Dropbox, Google Drive…

Dưới đây là cách chia sẻ tệp dữ liệu qua Skydrive. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản vì vậy các bước không quá chi tiết. Về cơ bản nó sẽ giống cách sử dụng của những ứng dụng lưu trữ đám mây khác:

 • Đầu tiên, bạn cần đăng nhập tài khoản Microsoft trên Surface
 • Kiểm tra ứng dụng Skydrive trên máy. Phần mềm này có các phiên bản dành riêng cho Windows, Mac, iPhone và Android, nên cần chú ý chọn phiên bản chính xác cho máy. Đơn giản hơn bạn có thể truy cập vào Skydrive.com để sử dụng online
 • Kể cả khi bạn dùng Skydrive bản web hay bản phần mềm cài trên máy thì đều cần đăng nhập tài khoản Microsoft để có quyền truy cập vào dữ liệu
 • Từ Skydrive.com, bạn có thể chia sẻ các tệp hoặc thư mục riêng lẻ với người khác. Bạn cũng có thể cài đặt để cho phép người được chia sẻ quyền truy cập chỉ đọc hoặc chỉnh sửa các tệp. Chỉ cần nhấp chuột phải vào các tệp riêng lẻ hoặc tìm tùy chọn “chia sẻ” trên thanh công cụ.

Ưu điểm của cách này là dễ dàng chia sẻ dữ liệu giữa các máy. Bạn không cần bất cứ thiết bị nào như USB để sao chép dữ liệu

Nhược điểm là luôn cần có kết nối mạng để duy trì chia sẻ hoặc di chuyển tệp. Cách này sẽ hạn chế về dung lượng vì SkyDrive mặc định chỉ có 7GB. Nếu bạn muốn lưu trữ và chia sẻ các tệp nặng thì tốc độ tải sẽ khá chậm.

3. Chia sẻ tệp qua tính năng Share Charm

Share charm được tích hợp sẵn trong Windows 8. Đây là tính năng cho phép bạn chia sẻ các Tệp trên Surface dễ dàng. Tuy nhiên cũng có một số điểm hạn chế như sau.

Đầu tiên, tính năng này không thể chia sẻ tất cả các loại tệp và không phải lúc nào nó cũng hoạt động tốt. Bạn có thể chia sẻ hình ảnh từ ứng dụng Metro Photos. Tuy nhiên máy sẽ không cho phép bạn chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào khi đang ở chế độ laptop.

Về cơ bản, bạn cũng không trực tiếp chia sẻ tệp từ máy này sang máy kia. Bạn chỉ đang gửi tệp tới một ứng dụng trung gian để được chia sẻ hoặc gửi qua email, tuỳ thuộc vào dạng file bạn chia sẻ.

Share Charm là một tính năng bổ sung có thể giúp chụp ảnh màn hình Surface. Lưu ý là để có thể dùng Share Charm chụp ảnh màn hình thì cần chuyển máy về chế độ laptop và không chọn bất kỳ tệp nào trong Metro. 

Dưới đây là cách để bạn chia sẻ Tệp qua tính năng Share Charm:

 • Chọn mục bạn muốn chia sẻ 

 • Vuốt từ bên phải sang để hiển thị Menu Charms và nhấn vào Share

 • Chọn cách thức bạn muốn sử dụng để chia sẻ tệp. Trong trường hợp này, người dùng sẽ chọn email

 • Chia sẻ tệp bằng chương trình đã chọn.

Ưu điểm của tính năng này là bạn có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình. Và nếu tệp bạn chia sẻ được hỗ trợ trong tính năng này thì đây sẽ là cách rất gọn gàng và tiện lợi. Tuy nhiên tính năng này sẽ không dùng được với máy tính để bàn

4. Chia sẻ tệp bằng cách tạo thư mục chung

Đây là một trong những cách rất phổ biến để chia sẻ tệp giữa các máy. Việc tạo thư mục chung có thể phức tạp hơn những cách trên nhưng sẽ tiện hơn cho bạn cấp quyền cho người tham gia file. 

Surface có thể ghi lại những máy truy cập vào thư mục của bạn trong Nhật ký sự kiện của Windows. Ngoài ra các thư mục sẽ được chia sẻ liên tục cho dù bạn dùng máy ở chế độ laptop hay tablet.

Có nhiều cách để tạo một thư mục chia sẻ dữ liệu. Trong hướng dẫn dưới đây, thư mục sẽ được tạo với chế độ “Specific People”. Chế độ này cho phép người dùng không có tài khoản trên Surface của bạn cũng có thể truy cập được. Và tất nhiên bạn phải có tài khoản Microsoft để tạo và chia sẻ thư mục

Cách thực hiện như sau:

 • Mở File Explorer bằng cách vuốt vào từ cạnh phải của Surface vào và nhấn vào tìm kiếm.
 • Nhập “File Explorer” trong Hộp tìm kiếm, chọn Ứng dụng, sau đó chạm vào File Explorer.
 • Mở thư mục Documents.
 • Tạo một thư mục mới trong Documents và đặt tên là Shared.

 • Chọn Thư mục Shared bạn vừa tạo
 • Nhấn và giữ (hoặc nhấp chuột phải nếu bạn có chuột) vào thư mục Shared cho đến khi menu xuất hiện. Chọn tùy chọn Specific People.

 • Cửa sổ Chia sẻ Tệp sẽ xuất hiện.

 • Nhập từng tài khoản bạn muốn chia sẻ và nhấn Thêm (Add) sau mỗi lần nhập
 • Chỉ định cho mỗi người quyền Chỉ xem hoặc Xem và sửa tùy thuộc vào mức độ truy cập mà bạn muốn cấp cho người đó

 • Nhấp vào Chia sẻ (Share) khi bạn điều chỉnh xong các quyền truy cập.
 • Một cửa sổ sẽ xuất hiện để báo cho bạn biết rằng thư mục của bạn hiện đã được chia sẻ cùng với một số thông tin hữu ích.
 • Nhấp vào Xong.

Ưu điểm là cách này sẽ giúp bạn cài đặt quyền truy cập cho từng người được chia sẻ. Kể cả khi mất mạng thì bạn vẫn có thể truy cập vào thư mục. Tuy nhiên việc thiết lập sẽ hơi lâu một chút và người dùng cần chia sẻ đường dẫn tới  thư mục.

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục