CẢNH BÁO: Ép xung Alder Lake có thể làm hỏng CPU máy 

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 24/01/2022

Mới đây Intel đã cảnh bảo việc thực hiện thủ thuật ép xung chip Alder Lake có thể làm hỏng và giảm tuổi thọ CPU mà không được nhận bảo hành.

Ép xung là một thủ thuật các game thủ hay dùng để tăng hiệu suất máy bằng cách “ép” CPU hoạt động mạnh hơn thông số thông thường.

Intel cho biết, những người dùng CPU Alder Lake không nên cố ép xung (ngoại trừ mẫu K). Mặc dù thủ thuật này giúp tăng hiệu suất nhưng nó cũng có thể gây ra lỗi ở một số bo mạch chủ và làm hỏng chip.

Tất nhiên, để ép xung an toàn cần sự cân bằng giữa việc tăng tốc xung nhịp tối đa mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Nhiều người dùng cũng chỉ thực hiện ép xung ở mức tăng rất nhỏ và không làm ảnh hưởng tới máy.

Chuyên gia ép xung đã thử nghiệm bằng cách tăng xung nhịp lớn trên các mẫu không khoá (mẫu K) như Core i5-12400 và nhận thấy nhiều vấn đề. Mặc dù về mặt kỹ thuật, có thể ép xung bộ xử lý Alder Lake bằng cách sử dụng tính năng mở khóa BCLK trong BIOS của một số bo mạch chủ. Tuy nhiên, người dùng không nên làm như vậy.

Intel không khuyến khích tự nâng cấp Alder Lake, ngoại trừ mẫu K. Các chip mẫu K được phát triển bổ sung cho dòng Alder Lake được thiết kế đặc biệt để ép xung.

Nhưng các mẫu thường rõ ràng không thích hợp để thực hiện thủ thuật này. Việc phải hoạt động vượt quá công suất sẽ gây hại cho cả CPU  và máy tính của bạn. 

Đại diện Intel cũng chính thức xác nhận các bộ vi xử lý Alder Lake 12 (không phải mẫu K) đều không thích hợp để ép xung. Việc thay đổi tần số hoặc xung nhịp điện áp có thể làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của bộ vi xử lý.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể gặp một số sự cố như hệ thống không ổn định. Và Intel sẽ không bảo hành các sản phẩm hoạt động trong tình trạng vượt quá thông số cho phép.

Tóm lại, với những mẫu Alder Lake không được thiết kế dành cho ép xung người dùng không nên tự ý thực hiện thủ thuật này vì hại nhiều hơn lợi.

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục