Cách sạc Surface lên 100%: Bí mật về tính năng sạc thông minh

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 21/12/2021

Nếu là người dùng ruột của Surface, hẳn bạn sẽ nhận ra dường như Surface Pro 8 mới ra mắt không thể sạc quá 80%. Tại sao lại như vậy? Làm sao để sạc Surface Pro 8 đầy 100% pin? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thực ra Microsoft đã cố tình để bạn không thể sạc đầy máy mà chỉ dừng ở mức 80%. Đây được gọi là tính năng sạc thông minh dành cho các dòng Surface mới nhất, bao gồm Surface Laptop Studio và Surface Pro 8. Tính năng này ngăn Surface được sạc đầy 100%. Theo PCWorld đây là tính năng chứ không phải lỗi.

Điều này nghe thật vô lý, tại sao Microsoft lại làm như vậy?

Ai cũng biết pin máy tính là bộ phận dễ bị xuống cấp nhất. Pin sẽ bị hao mòn theo thời gian sử dụng. Một chiếc Surface có chu kỳ sạc đầy và dùng hết sạch pin càng nhiều lần, thì xuống cấp càng nhanh. Chính vì vậy nếu chỉ sạc đầy một phần và không dùng cạn kiệt pin cũng là một cách giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Bên cạnh đó việc cắm sạc thường xuyên và liên tục khiến pin Surface luôn ở tình trạng đầy điện. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây căng thẳng cho pin một cách không cần thiết.

Nhưng ngược lại, tính năng này lại gây bất tiện cho người dùng. Pin không được sạc đầy 100% khiến người dùng không hoàn toàn yên tâm khi mang Surface ra ngoài làm việc mà không mang theo sạc.

Để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng, Microsoft đã cài sẵn chế độ bật - tắt cho tính năng này. Nghĩa là nếu bạn muốn pin Surface được sạc đầy như bình thường thì chỉ cần tắt chế độ sạc thông minh trên máy.

Muốn kiểm tra xem Surface của mình có đang chạy tính năng sạc thông minh hay không bạn chỉ cần nhìn vào biểu tượng pin của máy. Trên Windows 11, Microsoft cho hiển thị trái tim nhỏ ngay dưới biểu tượng pin máy để báo cho người dùng biết rằng tính năng sạc thông minh đang bật. Và theo chế độ mặc định thì Surface của bạn sẽ không sạc quá 80% pin.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về tính năng này bạn vào phần Cài đặt -> Hệ thống (System) -> Nguồn và Pin (Power and Battery). Trong màn hình hiển thị về Nguồn và Pin bạn sẽ thấy liên kết đến trang hỗ trợ của Microsoft. Trong trang hỗ trợ này bạn sẽ có những thông tin chung về lý do tại sao tính năng sạc thông minh ra đời. Tuy nhiên bạn sẽ không thấy cách tắt tính năng sạc thông minh ở đây.

Để tắt được tính năng này của máy bạn phải nhờ tới sự trợ giúp của một phần mềm khác: Surface App. Để mở Surface App bạn hãy gõ tìm từ “Surface” trong thanh tìm kiếm của Menu.

Surface App là một ứng dụng khá đơn giản với giao diện thân thiện giúp hiển trị trạng thái của Surface và các thiết bị được kết nối. Để tắt tính năng sạc thông minh bạn tìm mục “Thông tin thiết bị” (Device Information) nhấp thả xuống và tìm phần “Sạc thông minh” (Smart Charging)

Microsoft khuyến khích người dùng nên bật tính năng này liên tục. Tuy nhiên bạn có thể “tạm dừng” hoặc tắt hoàn toàn tính năng này. Sau đó, cắm sạc cho Surface để sạc đầy nốt 20% pin còn lại.

Theo đánh giá của chúng mình, tính năng này cũng rất hữu ích cho người dùng, đặc biệt là những người thường xuyên mang theo sạc Surface.

Nhưng nếu bạn đang ngồi một quán cafe, ngồi trên máy bay hoặc đang dự hội thảo thì việc cắm sạc đôi khi sẽ hơi khó khăn. Lúc này bạn có thể tạm thời tắt tính năng sạc thông minh của Surface để có thể sạc đầy máy và chuẩn bị tốt hơn cho những dịp này.

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục