Bỏ ngay những thói quen sau nếu không muốn bị hack Facebook

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 09/12/2021

Gần đây Facebook (hay Meta) gặp phải khá nhiều lùm xùm liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu. Facebook dường như đang là nơi các hacker tung hoành nhằm chiếm tài khoản người dùng để thực hiện mục đích xấu.

Nếu không muốn trở thành nạn nhân tiếp theo bạn cần học cách tự bảo vệ mình trước khi đợi Meta update hệ thống. Cùng tham khảo và lưu ý tránh những thói quen không tốt dưới đây để giữ cho tài khoản của mình luôn an toàn nhé!

1. Dùng mật khẩu quá dễ đoán

Đây hẳn là thói quen của nhiều người. Thường mọi người sẽ đặt mật khẩu là một dãy số có ý nghĩa với mình như ngày tháng năm sinh, tên, số điện thoại hay dãy số bất kỳ như 123456…

Nhưng bạn lại không để ý rằng những thông tin này được công khai ở nhiều nơi. Nếu ai đó quen biết hoặc có người theo dõi tìm hiểu tài khoản của bạn thì nguy cơ cao là nick của bạn sẽ bị ra đảo.

Một lý do khác khiến người dùng đặt mật khẩu đơn giản là vì nó dễ nhớ. Chúng ta có quá nhiều điều phải nhớ. Vì thế nên một mật khẩu phức tạp mà không có ý nghĩa nào đặc biệt sẽ dễ làm chúng ta quên mất.

Cách đơn giản nhất là hãy kết hợp nhiều dạng ký tự để có một mật khẩu có ý nghĩa, đủ phức tạp nhưng vẫn dễ nhớ. Ví dụ mật khẩu Surface@hanoi#1234 có đủ chữ in hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Và mật khẩu như thế này cũng khá dễ nhớ

2. Lưu mật khẩu đăng nhập mọi nơi

Muốn đăng nhập nhanh chóng và tiện hơn người dùng có thể chọn tính năng lưu mật khẩu đăng nhập “Remember me”. Đây quả là tính năng tuyệt vời cho những người “não cá vàng” hay quên và những người lười nhập mật khẩu. Nhưng tính năng này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Nếu ai đó có ý đồ xấu vào và đăng nhập được bằng mật khẩu lưu sẵn, bạn sẽ mất nick Facebook ngay lập tức. Hoặc nhẹ hơn thì bạn sẽ trở thành trò cười khi tự nhiên xuất hiện một status “khó hiểu” trên tường.

Vậy nên để đảm bảo an toàn, chỉ nên lưu mật khẩu ở thiết bị cá nhân. Đừng lưu lại mật khẩu ở máy công ty, máy bạn hoặc máy ở hàng in ấn, photocopy.

3. Bỏ qua xác thực hai bước

Xác thực hai bước (Two - Factor Authentication) là cách bảo vệ tài khoản Facebook tốt nhất hiện nay. Với phương thức xác thực hai bước, ngoài việc nhập mật khẩu thông thường bạn sẽ phải xác nhận thêm thông tin là mã xác nhận gửi trực tiếp vào số điện thoại.

Tuy cách này có mất thời gian hơn một chút nhưng tài khoản của bạn sẽ an toàn hơn.

4. Thay đổi quá nhiều mật khẩu

Đừng hiểu nhầm đổi mật khẩu nhiều sẽ tốt. Thói quen thay nhiều mật khẩu dễ khiến bạn nhầm lẫn. Sau nhiều lần nhớ sai hoặc không thể nhớ mật khẩu, bạn lại bó tay quay về đặt mật khẩu đơn giản.

Hãy chọn cho mình một mật khẩu đủ mạnh mà vẫn dễ nhớ như trên. Và chỉ đổi khi tìm được mật khẩu tốt hơn hoặc khi có yêu cầu đổi từ facebook

5. Nhấp vào liên kết 

Các liên kết (link) là một kênh đánh lừa thường gặp ở trên Facebook. Từ những link này người dùng sẽ bị dẫn tới các trang web độc hại. Những link này được gửi tràn lan từ tin nhắn, email, quảng cáo, comment, cuộc thi, bình chọn…

Các trang web này được thiết kế hết sức tinh vi dễ khiến người dùng bị lừa. Chỉ một cú nhấp là đủ để hacker có thông tin của bạn. Vì vậy hãy cẩn thận với các link được gửi tới nhé!

6. Không lưu ý tới các cảnh báo

Khi tài khoản có nguy cơ bị xâm phạm, Facebook sẽ đưa ra những cảnh báo cho bạn. Hãy lưu tâm đến những lần có đăng nhập bất thường hoặc yêu cầu reset mật khẩu từ Facebook.

Chú ý đến tin nhắn hoặc status bất thường của bạn bè. Rất có thể đó chỉ là tài khoản giả mạo đã bị hack muốn lừa gạt bạn.

Kết nối ứng dụng bừa bãi

Hầu hết các ứng dụng, trò chơi, trang web thương mại điện tử… đều có tính năng đồng bộ hoặc kết nối với tài khoản Facebook. Đi cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ lộ thông tin. Khi kết nối đồng nghĩa với việc bạn cho phép ứng dụng đó truy cập vào các thông tin cá nhân của mình trên Facebook, danh sách liên lạc, bạn bè…

Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi cho phép ứng dụng thứ ba kết nối với tài khoản cá nhân của mình nhé!

Trên đây là một số thói quen dễ khiến bạn bị mất nick Facebook. Nếu bạn đang có thói quen nào trên đây hãy sửa ngay để bảo vệ tài khoản Facebook của mình an toàn nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục