Apple sắp bỏ xa Intel khi ra mắt chip 3nm cho Mac và iPhone?

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 09/11/2021

Mặc dù Intel tự hào rằng mình nắm chắc trong tay khâu sản xuất chip 3 nanometer (3nm) của TSMC nhưng mới đây Apple lại tuyên bố rằng mình sẽ tự sản xuất chip 3nm cho dòng Mac và iPhone. Điều này nằm trong lộ trình của Apple với tham vọng trở thành người khổng lồ công nghệ vượt mặt Intel. Chip mới của Apple sẽ được ra mắt sớm nhất là vào năm 2023.

Theo một số tin đồn, chip 3nm có thể có tới 4 khuôn với tổng số nhân CPU trên mỗi chip lên tới 40 nhân. Apple sẽ sản xuất 3 phiên bản của chip thế hệ 3 với tên mã lần lượt là “Ibiza”, “Lobos” và “Palma”.

The Information cho biết Apple đã bắt đầu phát triển thế hệ thứ hai và thế hệ thứ ba của chip dành cho dòng Mac. Đây sẽ là dòng chip kế nhiệm của chip M1. Nguồn tin này cũng cho rằng bộ vi xử lý của Apple sẽ vượt trội hơn so với chip của chính Intel dành cho PC.

Thông tin này phần nào khiến Intel gặp khó khăn trên thị trường. Tin đồn về quy trình sản xuất TSMC 3nm được cả Apple và Intel theo đuổi đã xuất hiện từ đầu năm nay mặc dù thời điểm dự kiến bắt đầu sản xuất là đầu năm 2022. 

Ban đầu các nguồn tin và nội bộ Intel đều cho hay đã có một khối lượng lớn chip 3nm được đặt hàng. Nhưng hiện nay tin đồn Apple chuẩn bị phát hành các sản phẩm của mình như iPad, MacBook và iPhone với những con chip không phải dạng vừa có thể gây rắc rối cho Intel.

Intel đã gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất cung ứng với các nhà sản xuất ở Châu Á như TSMC và Samsung. Công ty ở Mỹ đang phải vật lộn với quy trình sản xuất 7nm, chưa nói đến 5nm hay 3nm. Họ buộc phải dựa vào những con chip do chính đối thủ chế tạo. 

Theo tình hình hiện tại, Intel sẽ phải làm rất nhiều để giữ được vị thế của mình.

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục