5 Mẹo nhỏ giúp tối ưu tốc độ kết nối mạng trên Windows 11

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 19/11/2021

Nếu bạn đang dùng Windows 11 mà thường xuyên phải chịu cảnh chờ đợi mạng load thì bài viết sau chính là dành cho bạn!

Kể từ khi Windows 10 ra mắt, Microsoft đã có những tính năng và ứng dụng chạy nền gây ảnh hưởng tới tốc độ kết nối internet. Đến thời Windows 11, người dùng vẫn gặp phải tình trạng mạng lag, giật và tải chậm.

Trong thời đại mà làm việc hay giải trí cũng cần có mạng như hiện nay thì vấn đề này khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Đừng lo, Surface Hà Nội sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi cài đặt trong Windows 11 để cải thiện tốc độ Internet của máy.

Mẹo số 1: Vô hiệu hóa tính năng Delivery Optimization

Delivery Optimization là tính năng cho phép xoá dữ liệu không còn cần thiết, ngoại trừ việc tải lên các máy tính khác. Ngay cả khi bạn không sử dụng thì Delivery Optimization cũng có thể dùng Internet. Đây là tính năng chạy ngầm nên bạn khó có thể nhận ra. Nếu không thường xuyên sử dụng tính năng này, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa nó.

Để tắt Delivery Optimization bạn mở Cài đặt (Settings) và nhấp vào mục Windows Update.

Tiếp theo, chọn Advanced Options

Ở màn hình kế tiếp, bạn chọn cài đặt Delivery Optimization.

Ở dòng Allow downloads from other PCs bạn gạt thanh trạng thái sang Off để tắt Delivery Optimization.

Nếu không muốn tắt hoàn toàn tính năng này, bạn có thể chọn giới hạn sử dụng băng thông Internet bằng cách chọn Advanced Options.

Trong màn hình Download settings điều chỉnh mức sử dụng băng thông internet sao cho phù hợp nhất. 

Mẹo số 2: Tắt các phần mềm, ứng dụng chạy ngầm

Trên máy tính thường có những ứng dụng chạy ngầm mà bạn thậm chí còn không biết tên. Nhiều ứng dụng chạy ngầm dùng internet sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tải mạng của máy. 

Để tắt những ứng dụng không cần thiết, bạn hãy nhấn chuột phải vào Start và chọn Task Manager để mở Task Management.

Sau đó ở mục Processes chọn Network và xem ứng dụng nào đang sử dụng mạng. Đóng những phần mềm không sử dụng đến bằng cách di chuột vào ứng dụng đó, nhấn chuột phải và chọn End task.

Lưu ý: Bạn chỉ nên đóng ứng dụng mình không dùng đến, không đóng các ứng dụng hệ thống và ứng dụng đang tải xuống.

Mẹo số 3: Vô hiệu hóa Metered connection

Metered connection là tính năng giới hạn mức sử dụng Internet của Windows 11. Nó cho phép người dùng giới hạn mức sử dụng dữ liệu mạng của máy tính.

Tính năng này được cài mặc định ở trạng thái tắt. Nhưng nếu bạn nhận thấy tốc độ internet của máy chậm đi rõ rệt thì có thể bạn đã vô tình bật Metered Connection. Vì vậy hãy thử kiểm tra và vô hiệu hóa ngay nếu nó đang hoạt động.

Để tắt Metered Connection, hãy mở Cài đặt (Settings) và chọn Network & Internet

Chọn Properties ở kết nối mạng bạn đang dùng

Gạt thanh trạng thái Metered Connection sang Off

Mẹo số 4: Thay đổi DNS của mạng đang dùng

Nếu đã thử tất cả 3 mẹo trên mà tốc độ tải mạng vẫn không được cải thiện thì bạn nên thử thay đổi DNS.

Để thực hiện mẹo này bạn cũng mở Cài đặt (Settings) và truy cập vào Network & Internet. Nhấp vào mạng bạn đang sử dụng.

Ở dòng DNS server assignment bạn chọn Edit. Ở cửa sổ mới bật ra chọn Manual và gạt sang trạng thái On ở dòng IPV4. Nhập DNS lần lượt là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 rồi nhấn Save để lưu.

Mẹo số 5: Thường xuyên dọn dẹp máy tính

Việc máy tính có quá nhiều dữ liệu cũng khiến máy chạy chậm. Việc này cũng khiến máy của bạn giật và đơ khi kết nối với Internet.

Vì vậy bạn nên tạo thói quen dọn dẹp dữ liệu trong máy, phân loại và sắp xếp sao cho tiết kiệm dung lượng nhất. Nếu trong máy có quá nhiều dữ liệu hãy thử mua thêm ổ cứng hoặc USB để lưu trữ.

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không cải thiện được tình trạng lag, giật khi dùng mạng thì bạn nên kiểm tra lại mạng của mình. Bạn có thể kiểm tra Modem Wifi hoặc gọi tổng đài để được hỗ trợ.

Nếu không phát hiện ra lỗi ở phần mạng, rất có thể máy của bạn có vấn đề nào khác ở phần cứng. Bạn nên mang máy đi kiểm tra để biết chính xác vấn đề của máy là gì và tìm cách khắc phục

Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp bạn dùng mạng được nhanh và mượt hơn. Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục