4 cách chuyển file từ ổ cứng Mac sang Windows không mất dữ liệu

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 05/12/2021

Khi phải chuyển đổi dữ liệu giữa nhiều thiết bị khác nhau người dùng thường chọn cách sử dụng ổ cứng ngoài. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng ổ cứng dành cho máy Mac không tương thích với máy chạy Windows. Trong trường hợp này bạn sẽ cần định dạng lại tệp để có thể chuyển đổi giữa hai máy.

Lý do khiến các máy tính chạy Windows không thể đọc ổ đĩa của Mac là vì Windows sử dụng định dạng tệp NTFS trong khi Mac sử dụng HFS. Hai dòng máy này về cơ bản sẽ không thể đọc file hoặc lưu trữ file của nhau. Vậy làm sao để chuyển dữ liệu từ ổ cứng của Mac sang máy chạy Windows mà không làm mất dữ liệu? Surface Hà Nội đã có câu trả lời cho bạn!

4 Cách Chuyển dữ liệu từ Mac sang Windows

Mặc dù hai hệ điều hành không tương thích nhưng Windows vẫn có thể đọc các định dạng APFS của Mac nhờ một số ứng dụng. Hầu hết các ứng dụng này đều hoạt động trên các thiết bị Apple: từ Macbook, iPad cho đến iPod. Hãy tham khảo các ứng dụng dưới đây:

1. MacDrive

MacDrive là ứng dụng khá phổ biến. Nó được ra đời từ năm 1996. MacDrive có thể đọc cả HFS và APFS. Sử dụng ứng dụng này bạn có thể đọc và ghi dữ liệu từ Windows sang ổ cứng của Mac. MacDrive đóng vai trò là trung tâm kết nối của tất cả các ổ đĩa trên máy với một thiết bị chạy Windows khác.

Ngược lại MacDrive cũng hỗ trợ kết nối các tệp HFS hoặc APFS với hệ điều hành Windows. Ngoài ra bạn có thể truy cập và sử dụng các tính năng hữu ích như bảo mật nâng cao, sửa chữa ổ đĩa và khả năng tạo và phân vùng ổ đĩa máy.

Bạn có thể dùng thử MacDrive miễn phí để xem hiệu quả của ứng dụng trước khi nâng cấp lên phiên bản Pro với nhiều tính năng nâng cao hơn.

2. Paragon APFS dành Cho Windows

Paragon APFS cho phép hệ điều hành Windows truy cập và ghi vào các phân vùng dữ liệu có định dạng APFS. Chi tiết hơn thì công cụ này sẽ hỗ trợ xem với những tệp chỏ cấp quyền xem, sao chép và chuyển file vào các tệp được phép sửa và tệp nén. 

Paragon APFS được coi là đối thủ của MacDrive nhưng nó lại có một điểm trừ khá lớn: Ứng dụng này chỉ hỗ trợ tệp APFS chứ không hỗ trợ HFS. Nếu bạn cần đọc tệp trên các dòng Mac cũ chạy HFS bạn cần mua Paragon HFS với giá khá chát.

Tuy nhiên paragon APFS cũng có một số ưu điểm riêng. Bạn có thể dùng thử ứng dụng này miễn phí trong vòng 10 ngày.

3. UFS Explorer

Công cụ thứ ba hỗ trợ kết nối dữ liệu giữa Mac và Windows là UFS Explorer. Bạn có thể dùng ứng dụng này để đọc các tệp APFS trên Windows. Điểm cộng của UFS Explorer là nó không chỉ đọc được định dạng tệp HFS và APFS mà còn đọc được Linux, UNIX, FAT32, NTFS và UFS. 

Ngoài ra ứng dụng này cũng hỗ trợ đọc RAID và tùy chỉnh tệp RAID. UFS Explorer có bản dùng thử miễn phí không giới hạn thời gian, nhưng bạn sẽ chỉ dùng được với các tệp dung lượng nhỏ.

4. Sử Dụng Bộ Chuyển Đổi NTFS-HFS

Ngoài cách sử dụng các ứng dụng trên máy thì bạn có thể chọn cách kết nối vật lý bằng bộ chuyển đổi NTFS-HFS. Bộ chuyển đổi này giúp bạn sao chép dữ liệu giữa hai dòng máy đơn giản và nhanh chóng.

Ưu điểm của bộ chuyển đổi này là nó rất dễ sử dụng và ít gặp những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Sau khi chuyển đổi dữ liệu sẽ được định dạng lại để phù hợp với máy kia. Đồng nghĩa với việc dữ liệu đó sẽ không thể sử dụng trên máy này nữa. Vì vậy, trước khi thực hiện chuyển đổi dữ liệu bạn nên tiến hành sao lưu các tệp nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục