3 Mẹo giúp máy tính sống thọ ai cũng nên biết

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 23/11/2021

Bạn đã từng gặp trường hợp máy tính hỏng CPU chỉ vì không thường xuyên vệ sinh quạt tản nhiệt hay mất toàn bộ dữ liệu chỉ vì virus? Những sự cố đáng tiếc này chính là bài học đắt giá về cách chúng ta bảo vệ thiết bị công nghệ của mình.

Với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Surface Hà Nội sẽ bật mí tới bạn 3 mẹo cần làm để đảm bảo máy tính luôn chạy tốt và an toàn. Những mẹo được nêu ra dưới đây sẽ nhắc nhở bạn 3 khía cạnh quan trọng nhất của việc bảo vệ máy tính là dữ liệu, bảo mật và phần cứng máy tính. Cùng khám phá xem 3 mẹo đó là gì nhé!

Mẹo số 1: Sao lưu các tệp quan trọng

Sao lưu dữ liệu là một việc vô cùng quan trọng nhưng chúng ta lại thường hay lơ đi. Phần cứng lưu trữ dữ liệu là phần có giá trị nhất trong một chiếc máy tính. Nếu chiếc máy tính của bạn chứa rất nhiều dữ liệu và phần mềm quan trọng thì một sự cố nhỏ xảy ra cũng có thể gây thiệt hại lớn.


 

Cách để bạn backup dữ liệu là dùng các thiết bị chuyên dùng như USB, ổ cứng để sao chép và lưu dữ liệu. Nhìn chung thì cách sao lưu này vẫn chứa rủi ro vì các thiết bị vật lý dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, hỏa hoạn, trộm cắp...

Cách tốt nhất là sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây. Nếu lượng dữ liệu nhiều, bạn cần sử dụng phiên bản có trả phí. Mặc dù phải chi một khoản phí mỗi tháng nhưng đó lại là món đầu tư cần thiết để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình.

Mẹo số 2: Thường xuyên cập nhật phần mềm quan trọng

Trước đây người dùng có thể tùy chọn có cập nhật phần mềm hay không. Nhưng gần đây việc cập nhật phần mềm đang dần trở thành việc BẮT BUỘC PHẢI LÀM với những người sử dụng máy tính. 

Sự tấn công của virus, thư rác, các vi phạm bảo mật,  tình trạng không tương thích phần cứng và những phần mềm độc hại diễn ra hàng ngày. Nếu không cập nhật thường xuyên, máy tính của bạn rất dễ xuất hiện những lỗ hổng bảo mật.

Cập nhật máy tính với các bản phần mềm cải tiến và sửa lỗi sẽ giúp ngăn tình trạng này. Bạn có thể dễ dàng tải những bản cập nhật mới nhất của các ứng dụng chống Virus, lọc email, cập nhật hệ thống và Hệ điều hành trên các trang web uy tín. Vì vậy đừng bỏ qua khi có thông báo nhắc nhở cập nhật ứng dụng. 

Đảm bảo tính năng quét virus tự động của các phần mềm diệt Virus luôn được bật. Bên cạnh đó bạn cũng cần thường xuyên chủ động quét virus các tệp trên máy. Như vậy bạn sẽ tránh được sớm những thiệt hại gây ra do virus hoặc phần mềm độc hại.

Hiện nay các ứng dụng thường bật tính năng tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Việc duy nhất bạn cần làm là thường xuyên kiểm tra và cho phép máy tự update.

Mẹo số 3: Vệ sinh máy sạch sẽ

Tất cả các dòng máy đều hoạt động tốt hơn và trơn tru hơn khi được vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên làm sạch màn hình máy tính, bàn phím, các cổng kết nối và phụ kiện đi kèm. Kiểm tra bộ sạc để đảm bảo máy luôn được cung cấp đủ nguồn điện mỗi khi sạc. Nếu có điều kiện hãy mang máy đi vệ sinh toàn bộ máy định kỳ tại cửa hàng điện tử.

Ngoài những bộ phận trên máy tính, quạt tản nhiệt cũng là bộ phận cần được làm sạch. Đây là bộ phận khá nhạy cảm vì nếu máy quá nóng dễ dẫn đến hư hại và hỏng hóc.

Ngoài việc vệ sinh các bộ phận vật lý của máy thì bạn cũng nên dọn dẹp tệp và thư mục của mình. Việc loại bỏ rác và sắp xếp lại dữ liệu một cách khoa học không chỉ giúp bạn sử dụng máy nhanh hơn mà cải thiện tốc độ load và xử lý tác vụ.

Một số cách bạn có thể áp dụng ngay để dọn rác là đặt lại thư mục và phân loại dữ liệu hợp lý. Sau đó xóa các file không cần dùng tới và dọn thùng rác. Thực hiện vệ sinh cả trong lẫn ngoài định kỳ sẽ giúp máy tính của bạn nhanh hơn và sống thọ hơn đấy!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục