2 Cách bảo mật kết nối mạng wifi nơi công cộng

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 28/01/2022

Wifi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người những năm gần đây. Mỗi khi đi công tác hay du lịch, chúng ta thưởng dùng wifi công cộng ở những nơi như khách sạn, hội trường, quán ăn…

Tuy nhiên, những wifi công cộng thường có tính bảo mật rất thấp. Và chính chúng ta có nguy cơ gặp phải rắc rối về thông tin, dữ liệu cá nhân khi truy cập vào những mạng này. Hôm nay Surface Hà Nội sẽ gợi ý 2 cách để bảo vệ thông tin khi kết nối mạng vào những dịp du lịch hay công tác nhé!

Cách 1: Sử dụng dữ liệu di động

Khi đi du lịch một số người cẩn thận sẽ chỉ kết nối bằng mạng điện thoại. Cách này giúp bảo mật thông tin của bạn ở mức độ cao. Tỷ lệ tin tặc và các phần mềm độc hại xâm nhập vào máy của bạn khi sử dụng kết nối di động là rất thấp. 

Cả Iphone và Android đều có chức năng chia sẻ kết nối dữ liệu. Chỉ cần vào cài đặt và vài thao tác đơn giản, bạn có thể biến chiếc điện thoại của mình thành một cục wifi kết nối với máy tính. 

Tất nhiên, ưu điểm dễ thấy nhất là bạn không cần lo lắng vấn đề bảo mật vì cả 2 thiết bị đều thuộc sở hữu của mình. Thêm vào đó, chất lượng và tốc độ tải của dữ liệu di động đã được cải thiện rất nhiều. Thậm chí khi dùng kết nối của điện thoại bạn có thể truy cập nhanh hơn cả wifi công cộng

Nhược điểm của cách này là sẽ tốn kém khi đăng ký các gói dữ liệu tốc độ cao để chia sẻ cho laptop. Máy tính và máy tính bảng đều tiêu tốn dữ liệu nhanh hơn nhiều so với điện thoại. Nếu chẳng may không chú ý tới dung lượng, bạn có thể dùng quá giới hạn và phải trả cho nhà mạng với giá tiền đắt đỏ.

Nhược điểm thứ hai là kết nối từ điện thoại đôi khi không ổn định, nhất là khi đang di chuyển. Và việc dùng điện thoại phát mạng không chỉ tiêu tốn pin điện thoại nhanh chóng mà còn gây tình trạng nóng máy.

Vì vậy bạn chỉ nên kết nối mạng điện thoại khi cần thiết, không nên sử dụng cả ngày sẽ rất hại máy.

Cách 2: Sử dụng VPN

VPN là một mạng ảo, viết tắt của Virtual Private Network. Nó giống như một cánh cổng được mã hóa tới một máy chủ từ xa. Máy chủ này sẽ xử lý tất cả dữ liệu từ máy tính và điện thoại của bạn. Nó sẽ bảo mật thông tin ngay cả khi bạn kết nối với một nguồn mạng công cộng.

 

Nói một cách đơn giản thì VPN là một trung gian kết nối, giúp bảo mật khi bạn kết nối những mạng không đủ an toàn. VPN có thể chạy trên laptop, PC, điện thoại và máy tính bảng. Và nó hoạt động tốt trên tất cả các hệ điều hành.

Để sử dụng VPN bạn cần trả một khoản phí nhỏ, khoảng dưới 15 đô la một tháng. Nếu đăng ký gói lâu dài thì giá sẽ thấp hơn nhiều. Các tổ chức và công ty lớn thường cài sẵn VPN để đảm bảo an toàn thông tin cho Khách Hàng truy cập.

Mặc dù bạn có thể chọn những cách bảo mật thông tin miễn phí khác nhưng độ an toàn thì kém hơn so với VPN. Thay vì tiết kiệm khoản này, bạn nên trả phí để không còn lo lắng vấn đề bảo mật. Tất nhiên, đó là trong trường hợp bạn thường xuyên đi công tác, du lịch và di chuyển hoặc thiết bị của bạn có tài liệu cực kỳ bảo mật.

 

Để sử dụng VPN, đầu tiên bạn kết nối với mạng cục bộ (ví dụ Wifi của khách sạn), sau đó khởi động VPN. Thao tác này sẽ tạo ra một kết nối an toàn cho thiết bị của bạn. Khi VPN chạy, bạn vẫn có thể sử dụng mạng bình thường để truy cập toàn bộ thông tin, dữ liệu cá nhân.

Vì dữ liệu cần truyền qua cả mạng cục bộ và máy chủ VPN nên khi dùng kết nối thường chậm hơn so với băng thông bình thường.

Nhưng bạn không cần lo lắng quá vì những dịch vụ cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, bạn chỉ gặp khó khăn khi thực hiện các tác vụ tốn nhiều dung lượng như truy cập vào video có độ nét cao hoặc chơi game online.

Hiện nay VPN đã được phát triển thân thiện hơn với người dùng. Tuy nhiên nó sẽ không thể đảm bảo an toàn 100% nếu thiết bị của bạn có lỗ hổng. Do vậy hãy thật cẩn thận khi sử dụng các thiết bị điện tử và kết nối mạng công cộng nhé!

Trên đây là 2 cách giúp bạn kết nối mạng an toàn trong các chuyên du lịch và công tác. Theo mình, nếu thường xuyên phải di chuyển bạn nên đăng ký VPN để thuận tiện kết nối các mạng công cộng mà không cần lo lắng về vấn đề bảo mật. Còn nếu thỉnh thoảng cần sử dụng, hãy kết nối mạng điện thoại cho đơn giản.

Đừng quên theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật thủ thuật công nghệ hay nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục