Tiên tri về chip M1 Ultra dựa trên M1 Max của Apple

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 25/10/2021

Apple đã cho ra mắt một con chip của riêng mình và giờ đang tiến bước trên con đường tiến hóa bộ chip mạnh mẽ này.

Những thông số gây choáng của chip silicone M1 Max từ Apple

Sự ra mắt của M1X và M1 Max đã khiến cả thế giới trầm trồ khi Apple liên tục đưa ra các con số và thông số kỹ thuật của bộ chip mới. Những cải tiến mới nhất đã được áp dụng rất nhanh cho dòng MacBook Pro. Vậy Mac Pro và iMac Pro thì sao? Đoán chắc là Apple sẽ không bỏ rơi những đứa con cưng của mình với cấu trúc x86 của Intel, mới đây Techradar đã đưa ra một số dự đoán về phiên bản chip gọi là M1 Ultra dành riêng cho các dòng máy trạm của Apple.

Tại sao lại là M1 Ultra?

Chiếc M1 đầu tiên ra đời như một sự đột phá nhưng vẫn có một số hạn chế. Tốc độ của M1 rất nhanh với hiệu suất GPU tuyệt vời nhưng nó không hỗ trợ nhiều cho bộ nhớ hệ thống. Về bản chất, nó giống với hệ thống chip điện thoại hơn do sử dụng LPDDR5 và một bộ nhớ duy nhất.

Liệu có M1 Ultra dành cho dòng Mac Pro như MacBook Pro?

Điều này cũng dễ hiểu vì M1 là thiết bị đầu tiên được Apple sản xuất. Nó là một sự khởi đầu đơn giản nhất và được xây dựng trong vòng 11 tháng. M1 Max và M1X đã có những cải tiến hợp lý: chuyển sang bộ nhớ DDR5, bộ nhớ điều khiển nhiều hơn, hiệu suất cao hơn, nhiều lõi GPU hơn. Hai chip mới cũng được cải tiến nhờ bộ khả năng xử lý lỗi và tinh chỉnh TSMC với quy trình sản xuất 5nm.

M1 Ultra có thể cũng được phát triển theo hướng tương tự nhưng phức tạp và mạnh hơn nhiều (Trừ hiệu suất máy tính có thể được giữ nguyên)

M1 Ultra sẽ có những gì?

Có một số điểm nhỏ có thể được cải tiến khi chuyển từ chip dành cho MacBook Pro sang Mac Pro: hỗ trợ đồ họa card ngoài, bổ sung thêm nhiều RAM ECC… Mac Pro hiện tại được định cấu hình với hệ thống lên đến 1,5TB (gấp 24 lần so với MacBook Pro), không tính bộ nhớ 128GB GDDR6 ở hai Radeon Pro W6800X Dou.

Mac Pro vốn đã có bộ nhớ và cấu hình khủng

Nếu tăng gấp đôi bộ nhớ trên M1 Pro thì cũng chỉ mang lại dung lượng RAM tối đa lên đến 128GB. Trong đó sẽ mất một phần cho GPU vì nó sử dụng một bộ nhớ duy nhất. Một CPU 20 lõi với GPU 64 lõi và băng thông bộ nhớ 800Bps sẽ là mục tiêu hấp dẫn với các chuyên gia sáng tạo trên thế giới

Ngoài ra Apple có thể tung ra các thẻ hỗ trợ. Về cơ bản các bo mạch máy tính sẽ bổ sung thêm bộ nhớ và khả năng tính toán mạnh mẽ cho máy. Có tới 12 lõi nằm gọn trong khung của Mac Pro. Một máy Mac Pro được cài M1-Ultra với các thiết bị hỗ trợ sẽ có tới gần một nghìn lõi với 1,5TB RAM.

Dự đoán Mac Pro được cài M1-Ultra với các thiết bị hỗ trợ sẽ có gần một nghìn lõi và 1,5TB RAM

Đây là một sự đoán ở mức “lý tưởng” và khó có thể thành hiện thực do các yếu tố hạn chế về chức năng, kinh tế và công nghệ. Chưa thể nói trước được MacOS của Apple sẽ hoạt động như thế nào trong một thiết lập đa xử lý.

Mac Pro liệu có biến mất?

Liệu Apple có tính chuyện dừng sản xuất Mac Pro?

Tất nhiên Apple hoàn toàn có thể quyết định rằng Mac Pro sẽ đi theo lối mòn của Xserve và sẽ biến mất vào một ngày nào đó. Với sự hờ hững của Apple trong việc cải tiến một dòng sản phẩm đã gần 3 năm tuổi, rất có thể Mac Pro sẽ nhanh chóng đi vào quên lãng. Mặc dù lợi nhuận từ Mac pro rất lớn nhưng đóng góp của dòng sản phẩm này vào sự cân đối tại Cupertino là rất nhỏ. Theo bạn, liệu điều này có khiến Apple thẳng tay loại bỏ dòng sản phẩm này không?

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục