Review 2 công cụ quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 11/01/2022

 

Những kẻ dùng công nghệ cho mục đích xấu thì ngày càng tinh vi, còn chúng ta thì vẫn đang lơ là trong việc bảo mật thông tin của mình. 

Theo thống kê thì những mật khẩu được sử dụng nhiều nhất là “123456” và “password” - những mật khẩu hết sức đơn giản. Ngoài ra nhiều người dùng có thói quen chia sẻ mật khẩu một cách tự do. Chúng ta thường chọn những mật khẩu quen thuộc, có liên hệ mật thiết tới bản thân như số điện thoại, ngày sinh, tên riêng, tên thú cưng… Nhưng chúng ta lại quên mất rằng những thông tin đó đã được công khai trên mạng xã hội. 

Cách để bảo mật tài khoản thông tin tốt nhất chính là đặt mật khẩu phức tạp. Nhưng đôi khi bạn không muốn đặt những mật khẩu đủ khó vì sợ sẽ quên mất. Vậy thì giải pháp cho bạn là dùng công cụ quản lý mật khẩu chuyên nghiệp.

Những công cụ này sẽ tạo ra và ghi nhớ những mật khẩu phức tạp, có tính độc nhất để đăng nhập vào các tài khoản của bạn. Nó cũng sẽ mã hoá thông tin đăng nhập của bạn và bảo vệ bằng một mật khẩu chung duy nhất. Trong bài viết này, Surface Hà Nội sẽ review nhanh 2 công cụ quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo.

LassPass

LassPass đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần có của một trình quản lý mật khẩu mạnh. Bạn có thể dễ dàng tạo ra một mật khẩu phức tạp và duy nhất. Bạn cũng dễ dàng quản lý mật khẩu và thông tin đăng nhập của mình. Dễ dàng đồng bộ mật khẩu trên nhiều thiết bị và chia sẻ với những người mình tin tưởng. 

Công cụ này cũng giúp loại bỏ các mật khẩu yếu hoặc bị trùng lặp. Bạn cũng có thể lưu số thẻ tín dụng và các dữ liệu cá nhân khác để tự động điền vào biểu mẫu khi mua hàng online.

LassPass cũng hỗ trợ xác thực đa lớp để bảo vệ tài khoản cá nhân của bạn. Nhìn chung theo quan điểm của mình thì LassPass là ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay.

Dashlane 

Đây cũng là một công cụ rất mạnh. Dashlane có giao diện đẹp, dễ sử dụng và được tích hợp các tính năng giúp tăng cường bảo mật trực tuyến.

Nó có bảng điều khiển bảo mật giúp đánh giá mật khẩu của bạn. Công cụ sẽ tự động đề xuất các giải pháp giúp nâng cao độ bảo mật của các mật khẩu hiện có.

Dashlane có thể dùng miễn phí trên một thiết bị, nếu muốn đồng bộ hoá trên nhiều thiết bị bạn cần dùng bản trả phí. Điểm cộng là công cụ này có nhiều gói dịch vụ khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn

Các yếu tố để chọn được một trình quản lý mật khẩu tốt

Tính năng cơ bản nhất của một công cụ quản lý mật khẩu là lưu trữ tên người dùng, mật khẩu và tự động điền thông tin khi đăng nhập. Tất cả những thông tin này được mã hoá và bảo vệ bằng một mật khẩu chính duy nhất.

Cụ thể, một công cụ quản lý mật khẩu tốt cần:

  • Tạo được mật khẩu mạnh: Mật khẩu mạnh là một chuỗi ký tự dài, ngẫu nhiên và không sử dụng lặp lại cho các tài khoản khác nhau. Chuỗi ký tự này sẽ bao gồm chữ cái in hoa, chữ cái in thường, chữ số và ký tự đặc biệt. Ngoài việc giúp bạn tạo ra một mật khẩu mạnh, những công cụ quản lý mật khẩu tốt sẽ phân tích mật khẩu hiện có để tìm ra điểm yếu và giúp bạn nâng cấp độ bảo mật

  • Tự động điền và đăng nhập: Hầu hết các trình quản lý mật khẩu sẽ tự động đăng nhập hoặc tự động điền thông tin đăng nhập. Điều này rất thuận tiện cho người dùng, tuy nhiên nó hơi bất tiện khi người lạ dùng máy của bạn. Vì vậy bạn nên chọn công cụ có thể tắt tính năng này nếu bạn cảm thấy không an toàn
  • Chia sẻ thông tin an toàn: Đôi khi bạn cần chia sẻ mật khẩu với các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp. Trình quản lý mật khẩu phải đảm bảo chia sẻ luôn an toàn, không làm ảnh hưởng đến tính bảo mật các thông tin khác của bạn
  • Xác thực 2 lớp: Ngay cả những công cụ bảo mật mật khẩu cũng có nguy cơ bị hack. Chính vì vậy cần có yếu tố bảo mật xác thực hai lớp. Bảo mật 2 lớp sẽ giảm thiểu rủi ro máy bạn bị hack mật khẩu 
  • Bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng: Những thông tin khác như số thẻ, số tài khoản, địa chỉ và các thông tin cá nhân cũng cần được lưu trữ và bảo mật an toàn. 

Tuy nhiên không có cách nào có thể đảm bảo mật khẩu và các thông tin của bạn được bảo mật 100%. Ngay cả LassPass hay OneLogin cũng đang cố gắng cải tiến và nâng cấp hệ thống để chống lại các xâm phạm. 

Mặc dù vậy, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng dùng công cụ bảo mật là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro. Ngoài 2 công cụ tốt nhất ở trên bạn cũng có thể tham khảo một số công cụ quản lý mật khẩu khác như: Keeper, LogMeOnce Password Manager, Password Boss, Sticky Password, NordPass,1Password, Roboform Everywhere, True Key by Intel Security.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục