ƠN GIỜI! Cuối cùng Microsoft cũng chịu cải tiến một điểm bất cập của Excel

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 09/10/2021

Nếu dùng Excel thường xuyên thì chắc chắn không dưới một lần bạn cảm thấy khó chịu khi cuộn dữ liệu. Trong giao diện trang tính bạn sẽ không thể dừng màn hình ở giữa những ô chứa dữ liệu dài. Việc nhảy ô và mất kiểm soát khi đang làm việc khiến người dùng cực kỳ khó chịu.

May thay, Microsoft đã nghe thấy những lời phàn nàn nay. Mới đây trên website của mình, Microsoft cho biết họ đang thử nghiệm chức năng cuộn “mượt mà” cho phần mềm Excel. 

Microsoft thử nghiệm tính năng cuộn mượt mà cho Excel

Microsoft đã nhấn mạnh việc họ ghi nhận bất tiện này. Với người dùng đó có thể là một phần rất nhỏ. Nhưng với Microsoft nó không chỉ là thay đổi một vài dòng mã mà còn liên quan đến rất nhiều thứ khác như tính năng sao chép và dán, kéo, nhập liệu, định dạng ô, gộp ô, thay đổi kích thước, lọc, cố định hàng…

Tính năng cuộn mượt ở Excel sẽ hoạt động như thế nào?

Khi bạn cuộn một trang tính có các ô kích thước lớn, trang tính sẽ tự động nhảy lên ô bên trên hoặc bên dưới khiến bạn không thể xem được dữ liệu mình cần. Và Microsoft đã khắc phục bằng cách đưa tính năng cuộn mượt vào Excel. Bản cập nhật mới có 2 ưu điểm:

  • Đầu tiên, quá trình cuộn trong Excel khi sử dụng chuột hoặc các thanh cuộn trong màn hình đều trở nên mượt mà hơn

  • Điểm thứ hai là bạn có thể ngừng ngay giữa ô dữ liệu, Excel sẽ không tự động nhảy lên hoặc xuống ô khác.

 

Giờ đây bạn có thể giữ máy tính dừng lại ở giữa ô dữ liệu

Microsoft cho biết thêm, chuyển động kéo mượt này cũng phụ thuộc vào kiểu chuột bạn đang dùng. Với chuột đạt chuẩn, bạn có thể kéo màn hình di chuyển đến từng pixel. Nếu bạn không có chuột có độ chính xác cao như vậy, Excel sẽ được kéo xuống 1 dòng dữ liệu thay vì 1 ô như trước đây.

Để trải nghiệm được sự thay đổi này, bạn có thể thử với 2 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Kéo một vài ô trong bảng tính rộng hết màn hình. Cuộn màn hình bằng con chuột hoặc chuột cảm ứng trên máy để dừng màn hình ngay giữa ô dữ liệu

Bước 2: Sử dụng thanh cuộn để dừng chính xác ở bất kỳ vùng nào bạn muốn

Câu chuyện đằng sau sự thay đổi của Excel 

Đây dường như là một cải tiến nhỏ và chỉ mang lại một điều duy nhất là chức năng cuộn của Excel “đã” hơn trước. Nhưng hãy nghe câu chuyện cải tiến của Microsoft để biết tại sao đến giờ Excel mới được thay đổi điểm này.

Sự thay đổi nhỏ này yêu cầu thuật toán phức tạp hơn nhiều

Theo Microsoft, để có thể thay đổi một điều nhỏ trong giao diện đã tồn tại tới hàng thập kỷ như Excel là điều không hề đơn giản. Nhiều người thắc mắc tại sao Microsoft lại không loại bỏ sự bất tiện này sớm hơn trong khi Microsoft chỉ cần điều chỉnh vài dòng mã.

Microsoft cho biết chức năng cuộn mượt nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại có “tác dụng phụ” nếu không tìm ra được giải pháp hoàn thiện. Thực tế chức năng mới này ảnh hưởng đến nhiều thứ trong Excel.

Có hai vấn đề lớn: Thứ nhất là vấn đề xử lý vị trí của các đối tượng trên trang tính; Thứ hai là những vấn đề liên quan đến hiển thị dữ liệu khi cuộn.

Tại sao tính năng cuộn mượt lại gây ra những vấn đề về xử lý vị trí các đối tượng?

Trong một trang tính ô đầu tiên nằm trên cùng bên trái là cơ sở để hiển thị mọi dữ liệu. Ví dụ nến bạn có biểu đồ, Excel sẽ tính toán vị trí nơi hiển thị biểu đồ tính từ ô trên cùng. Thuật toán này được tạo ra để đảm bảo các dữ liệu luôn được hiển thị ngay ngắn. Khi đưa chức năng cuộn mượt vào, thuật toán này phải được cập nhật để tránh hiển thị sai vị trí biểu đồ

Ô trên cùng bên trái là cơ sở để hiển thị dữ liệu trong Excel

Tương tự như vậy rất nhiều thuật toán hiển thị trong Excel dựa trên giả định rằng màn hình Excel sẽ luôn được gắn chính xác vào các cạnh của ô. Do đó Microsoft đã phải đưa ra những thuật toán mới để hiển thị dữ liệu linh hoạt hơn khi có chức năng cuộn mượt.

Việc hiển thị dữ liệu trên Excel cần linh hoạt hơn

Bên cạnh đó, vị trí của chuột và các điểm tiếp xúc trong trang tính cũng bị ảnh hưởng. Excel có thuật toán để xác định vị trí người dùng đang nhấp hoặc trỏ trong Excel. Nếu thuật toán này cũng dựa trên giả định cũ thì việc dùng chuột thao tác sẽ gặp khó khăn. Ví dụ bạn nhấp vào một ô nhưng máy tính lại thực hiện thao tác đó cho một ô khác. 

Giả định lỗi thao tác trỏ chuột trên Excel

Điều này xảy ra tương tự với Excel trên các thiết bị cảm ứng. Excel tính toán dữ liệu ở điểm người dùng chạm vào và giả định rằng trang tính luôn được cố định. Thao tác cuộn trơn tru tạo khoảng cách mà Excel cần điều chỉnh các điểm neo. Bởi vậy các phép toán đơn giản giờ phức tạp hơn rất nhiều.

Trong quá trình thử nghiệm ban đầu, Microsoft đã phát hiện một số điểm bất ổn khi dùng tính năng mới. Đây không phải là một sự điều chỉnh dễ dàng, hầu hết mọi thứ trong Excel đều có thể bị ảnh hưởng. Nhưng cuối cùng Microsoft cũng quyết định thay đổi để có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Bạn đánh giá sự nỗ lực cải tiến của Microsoft như thế nào? Hãy để lại comment cho chúng tôi biết nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục