Hiểu rõ Windows 11 qua 10 câu hỏi phổ biến

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 07/10/2021

Hiểu rõ Hệ điều hành mới nhất của Microsoft với 10 câu hỏi thường gặp!

Windows 11 đã chính thức ra mắt với những cải tiến và tính năng mới so với các Hệ điều hành cũ. Chính vì vậy có không ít thắc mắc, câu hỏi của người dùng về Hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng và cách sử dụng Windows 11, Surface Hà Nội đã tổng hợp 10 thắc mắc phổ biến nhất trong bài viết dưới đây!

1. Tải Windows 11 về máy như thế nào?

Trả lời: Việc cập nhật Windows 11 trên máy tính rất dễ dàng. Với các máy tính đủ điều kiện, bạn chỉ cần đi tới phần Settings => chọn Windows Update => Check for updates. Lúc này bản cập nhật tính năng cho Windows 11 sẽ hiện ra, bạn chỉ việc nhấp và để tải xuống vào cài đặt.

2. Có phải trả phí để nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 không?

Trả lời: KHÔNG.

Người dùng Windows 10 sẽ được update lên Windows 11 miễn phí mà không cần trả bất cứ khoản phí nào (với điều kiện bạn đang sử dụng Windows 10 bản quyền trên máy tính)

Trong trường hợp laptop của bạn không cài Windows 10 thì việc update lên Windows 11 có thể sẽ phải trả phí.

3. Cần những gì để máy tính được nâng cấp lên Windows 11?

Trả lời: Để có thể sử dụng được Windows 11 máy tính của bạn cần đáp ứng được những thông số tối thiểu như sau:

RAM: Tối thiểu 4GB

Dung lượng lưu trữ: 64GB trở lên

CPU: 1 GHz hoặc có tốc độ xử lý cao nhờ 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64bit tương thích, hoặc trên Hệ thống Chip (SoC)

Phần mềm hệ thống: UEFI có thể khởi động an toàn

Card đồ họa: Tương thích với DirectX 12 trở lên, trình điều khiển WDDM 2.0

TPM: Module nền tảng tin cậy phiên bản 2.0

Màn hình: Độ phân giải cao (720p) lớn hơn 9” theo đường chéo và 8bit cho mỗi kênh màu.

4. TPM là gì? Tại sao cần kích hoạt TPM để cập nhật Windows 11?

Trả lời: TPM (Trust Platform Module) là một yêu cầu cần có của phần chứng chính để chạy Win 11. Đây là chip bảo mật được thêm riêng vào CPU hoặc đã được cài đặt trên bo mạch chủ của máy tính

TPM giúp bảo vệ những dữ liệu quan trọng và nhạy cảm như mã hóa và thông tin đăng nhập của người dùng. TPM cung cấp sự an toàn và bảo vệ thông tin ở cấp độ phần cứng, tránh những phần mềm độc hại và những kẻ tấn công lấy dữ liệu.

Nhiệm vụ chủ yếu của TPM là bảo mật. Đây là chiêu bài của Microsoft vì họ đang cố gắng bảo mật Windows bằng mọi cách. Chính vì vậy họ buộc phải sử dụng chip 2.0 để chạy Windows 11.

5. Nếu máy tính không đáp ứng được những thông số trên, có cần mua máy mới để dùng Windows 11 không?

Trả lời: Hệ điều hành mới hoàn toàn có thể chạy được trên máy tính đang chạy Windows 10 và đáp ứng được đầy đủ thông số mà Microsoft đưa ra. Vậy nên nếu máy tính bạn đang dùng không hỗ trợ Windows 10 thì hiển nhiên bạn cũng không sử dụng được Windows 11.

Nếu muốn trải nghiệm Windows 11 bản quyền trên máy tính của mình, bạn có 3 cách: Một là mua máy mới và hai là trả tiền để mua Windows 11. Những bạn không muốn bỏ tiền mua máy mới và trả phí thì có thể tham khảo bí quyết cài Win 11 cho máy không hỗ trợ của Surface Hà Nội trong bài viết: Cách để cài Win 11 cho những thiết bị không được hỗ trợ

6. Có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 hay không?

Trả lời: Nếu máy tính của bạn không đáp ứng được những yêu cầu hệ thống để cập nhật Windows 11 hoặc bạn không muốn dùng Hệ điều hành mới, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Win 10. Microsoft vẫn sẽ hỗ trợ người dùng sử dụng Windows 10 tới năm 2025.

7. Windows 11 có khắc phục được hết những vấn đề chính của Windows 10?

Trả lời: Là một bản nâng cấp được nghiên cứu kỹ lưỡng, Windows 11 cũng cố gắng để giải quyết tất cả các vấn đề của Windows 10. Những tính năng mới sẽ giúp loại bỏ những vấn đề mà người dùng Window 10 gặp phải.

8. Windows 11 có hỗ trợ cảm ứng không?

Trả lời: Trên bản cập nhật mới này của Microsoft chế độ Máy tính bảng đã bị xóa sổ. Tuy nhiên các thiết bị hỗ trợ cảm ứng vẫn sử dụng được Hệ điều hành mới vì Microsoft đã tích hợp tính năng cảm ứng vào giao diện của Win 11.

9. Khi nào có thể bắt đầu dùng Windows 11?

Trả lời: Windows 11 đã chính thức ra mắt vào ngày 5/10 và đang hỗ trợ người dùng nâng cấp. Dự kiến Hệ điều hành mới sẽ được áp dụng cho tất cả các thiết bị đủ điều kiện muộn nhất là giữa năm 2022.

10. Các tệp dữ liệu có bị mất khi nâng cấp lên Windows 11 không?

Trả lời: Các tệp dữ liệu trong máy của bạn sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình nâng cấp từ Win 10 lên Win 11.

Tuy nhiên để tránh bất cứ sai sót nào bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi tiếp hành nâng cấp.

Trên đây là 10 thắc mắc phổ biến về Windows 11. Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của Surface Hà Nội trong chuyên mục Tin Công Nghệ để cập nhật những thông tin mới nhất về Windows 11.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục