Giải mã bí ẩn cụm camera đặt chéo của iPhone 13

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 04/10/2021

Kể từ khi iPhone 11 ra mắt với cụm camera siêu thực, những “con mắt” iPhone này luôn là chủ đề hot được dân mạng cực kỳ quan tâm. Cho đến gần đây, khi iPhone 13 mới chỉ rục rịch ra mắt thì người người nhà nhà lót dép hóng để được nhìn tận mắt cụm camera của iPhone 13 có gì mới. Và đây là câu trả lời!

Giải mã bí ẩn về cụm camera kép đặt chéo của iPhone 13

iPhone 13 là một bản nâng cấp về phần cứng bên trong nên Apple vẫn duy trì thói quen “keo kiệt” trong cải tiến thiết kế. So với iPhone 12, dễ thấy iPhone 13 không có quá nhiều sự khác biệt về thiết kế bên ngoài. Thiết kế mới vẫn có dáng vẻ quen thuộc với cạnh viền bo góc và hai mặt kính trước sau như những người anh em của mình. 

Tuy nhiên người dùng rất khó nhìn thấy được sự nâng cấp phần cứng bên trong. Vậy nên để thỏa mãn khao khát nâng cấp của các fan iPhone, Apple vẫn tạo ra một vài thay đổi nhỏ đủ để người dùng nhận thấy sự khác biệt. Có thể kể đến là phần khuyết “tai thỏ” nhỏ gọn hơn và hai màu hot là Xanh - Sierre Blue, Hồng - Pink, và chắc chắn không thể thiếu cụm camera kép đặt chéo thay vì đặt dọc như các phiên bản trước.

Cận cảnh cụm camera kép đặt chéo trên bản iPhone 13 màu xanh

Khi thiết kế của iPhone 13 được hé lộ nhiều dân mạng đã hài hước cho rằng Apple quá lười phải nghĩ ra thiết kế mới. Và giống với vụ “logo Xiaomi”, giờ đây Apple chỉ cần ngồi và đảo chỗ cho camera là đã có một phiên bản iPhone mới. 

Một hình ảnh chế giễu thiết kế camera đặt chéo của iphone 13

Nhưng với sự sáng tạo và tài tình của những nhà phát triển nhà Táo, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng sự thay đổi này không đơn giản như vậy.

Năm 2020, Apple đã giới thiệu công nghệ chống rung quang học bằng cảm biến (sensor-shift optical image stabilization) trên chiếc iPhone cao cấp nhất lúc bấy giờ là iPhone 12 Pro Max. Công nghệ này sẽ sử dụng cảm biến để chống rung khi chụp ảnh quay phim thay thế cho việc sử dụng ống kính trước đây.

Cảm biến chống rung cho phép iPhone tạo ra những bức ảnh cực sắc nét

Vậy lý do để cho sự sắp xếp cam chéo của Iphone 13 mới này là gì 

Lần trở lại với iPhone 13 này, Apple đã mở rộng ứng dụng công nghệ cảm biến chống rung trên mọi phiên bản, bao gồm cả iPhone 13 mini. Đây có thể coi là một thử thách với các kỹ sư của Apple bởi công nghệ này cần được đặt trên kích thước vật lý lớn hơn để cảm biến có không gian dịch chuyển. 

Cảm biến trang bị trên iPhone 13 cũng lớn hơn so với người anh em 12 Pro Max. Người dùng có thể dễ dàng nhận ra cụm camera của iPhone 13 có kích thước lớn hơn hẳn.

Để có đủ diện tích trang bị công nghệ cảm biến chống rung cho iPhone 13, Apple đã quyết định sắp xếp lại camera để tối ưu diện tích. Điều này được chính Apple xác nhận trên website của mình.

Theo những chia sẻ của Apple, cụm camera của iPhone 13 sẽ là hệ thống camera kép tốt nhất từ trước tới nay với trang bị cảm biến lớn nhất. Người dùng sẽ được trải nghiệm camera góc siêu rộng với một cảm biến nhanh hơn.

Ảnh chụp bằng camera của iPhone 13

Có thể thấy mỗi một thay đổi dù nhỏ nhất trên chiếc iPhone 13 cũng có lý do của riêng nó. Và Apple sẽ không bao giờ khiến chúng phải thất vọng vì xuất hiện bất cứ “cải tiến ngớ ngẩn” nào trên sản phẩm của mình. Đây cũng là điều giúp Apple ngày càng tiến xa hơn trên lối đi của riêng mình.

Cá nhân mình thấy thì thiết kế camera kép đặt chéo của iPhone 13 tạo cảm giác thanh thoát hơn hẳn so với cụm camera đặt dọc. Với thiết kế mới lần này Apple đã cho thấy một chiến lược được tính toán rất kỹ, vừa có sự cải tiến công nghệ vừa tận dụng được dây chuyền sản xuất và vận chuyển có sẵn. Quả là vẹn cả đôi đường.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục