Công bố chính về Intel Alder Lake 12: SKU và Giá bán

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 30/10/2021

Cảm nhận được sức nóng của AMD, Intel đã trở lại với một dòng CPU máy tính để bàn ấn tượng với lõi “E” và “P”: Alder Lake 12

Vào 27/10 vừa qua, Intel đã chính thức công bố về bộ vi xử lý mới - những con chip đầu tiên dựa trên quy trình Intel 7. Quy trình sản xuất chip mới được kế thừa và cải tiến từ quy trình 14nm đang được sử dụng để sản xuất CPU Intel 10 và 11. Bộ vi xử lý mới có hiệu suất mạnh mẽ nhất là Core i9-12900K và được coi là “Vị vua mới trong giới chơi game trên PC”

Bộ vi xử lý mới sẽ bắt đầu với dòng thấp nhất là Core i5-12600KF, giá khởi điểm từ 264$. CPU này có 10 lõi và 16 luồng. Những con số này là kết quả từ thiết kế cấu trúc mới của Intel mà Arm tiên phong thử nghiệm với bộ xử lý ARM.

Thay vì tất cả các lõi giống nhau và được sử dụng cho các tác vụ tương tự nhau, Intel chia CPU của mình thành 2 dạng lõi: Lõi hiệu suất (Golden Cove - hay lõi “P”) và Lõi hiệu quả (Gracemont hay “lõi E”). Các lõi P là các lõi có hiệu suất cao nhất mà Intel từng sản xuất. Trong khi đó lõi E dành riêng cho các tác vụ nền và các quy trình cần hiệu suất thấp.

Với hai lõi riêng biệt Intel đang tung ra bộ thiết lập hệ thống mới có tên là Intel Thread Director giúp phản lý hiệu quả khối lượng công việc giữa lõi hiệu quả và hiệu suất. Thông qua hệ thống này các tác vụ chuyên sâu như chỉnh sửa video, chơi game… sẽ được giao cho các lõi P xử lý. Các tác vụ chạy nền như lên mạng hoặc email sẽ được chuyển đến lõi E.

Nếu tất cả các lõi P đều đang xử lý tác vụ cần ưu tiên thì Thread Director sẽ xác định một trong những công việc đó có thể chuyển sang lõi E hay không. Nếu có thể chuyển được thì lõi E sẽ nhận tác vụ đó thay cho lõi P, lõi P được giải phóng sẽ nhận một tác vụ mới phù hợp.

Hiện tại tính năng này liên quan đến đặt lịch hệ thống. Vì vậy Intel đã làm việc với Microsoft để tận dụng tối đa khả năng phân luồng trên Windows 11.

Bộ vi xử lý đắt giá nhất chính là ông hoàng chơi game Core i9-12900L với tổng cộng 16 lõi và 24 luồng. Theo lý thuyết nó sẽ có tốc độ 5,2GHz với công nghệ Turbo Boost Max của Intel. Nhà sản xuất cũng bổ sung UGD Graphics 770 IGP cho phép bạn chơi nhiều tựa game trên PC mà không cần card đồ họa xịn nhất.

Intel tuyên bố những cải tiến trên giúp Alder Lake thêm hoàn hảo. Hiệu suất khi chơi game tăng khoảng 20% giúp người dùng trải nghiệm mượt hơn hẳn so với GPU RTX mới nhất của NVIGIA.

Ngoài ra RAM DDR5 cũng cung cấp khả năng chỉnh sửa ảnh nhanh hơn tới 36%, chỉnh sửa video nhanh hơn 32% và tạo mô hình 3D nhanh hơn 37%. Hiệu suất kết xuất đa khung hình cũng nhanh hơn tới 100%.

Intel đã có công bố chính thức về giá của Alder Lake 12. Các bộ vi xử lý mới có thể được đặt hàng trước với giá khởi điểm từ 264$ cho Core i5-12600KF và 589$ cho dòng cao cấp nhất - Core i9-12900KF. Đây là mức giá khá cạnh tranh chứ không cao như tin đồn trước đó, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với Ryzen 9 5950X của AMD.

Cùng ngày Dell đã ra mắt dàn máy chơi game máy tính để bàn Alienware Aurora R13 mới và máy tính để bàn XPS 8950 siêu mạnh. Cả hai máy đều có thể dùng chip thế hệ 12 của Intel và GPU mạnh mẽ.

Người dùng đang tìm kiếm thông tin về việc chip thế hệ 12 của Intel được cài trong máy tính xách tay. Nhưng hiện tại chưa có thông tin gì về Intel chip 12 dành cho laptop.

Intel Alder Lake cũng đang bị đặt lên bàn cân so sánh với M1 Max của Apple. Về hiệu suất nói riêng thì có thể thấy chiếc Core i9-12900HK mạnh mẽ hơn M1 Max. Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn điều gì khi mà Intel Alder Lake chưa chính thức phát hành thị trường.

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục