CHOÁNG VỚI HIỆU NĂNG CỦA M1X VÀ M1MAX CỦA MACBOOK PRO 2021

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 20/10/2021

Ngay khi ra mắt vào rạng sáng 19/10, Apple đã khiến cộng đồng công nghệ “choáng” với hai bộ vi xử lý mạnh mẽ ra mắt cùng MacBook Pro 14” và MacBook pro 16”. Apple vốn không phải là công ty chuyên phát triển công nghệ chip, nhưng họ đã sản xuất được những con chip có GPU và CPU mạnh hơn cả những tay chuyên như Intel hay AMD trên MacBook. Hãy cùng tìm hiểu xem con Apple M1 Pro và Apple M1 Max có gì đặc biệt!

1. CPU 10 nhân mạnh mẽ

CPU của hai bộ vi xử lý mới có 10 nhân, gồm 2 nhân tiết kiệm điện và 8 nhân hiệu năng cao. So với M1X, hai chip mới có nhiều nhân hơn và có vẻ sẽ chạy với xung nhịp cao hơn. 

Điểm đặc biệt là nhân CPU dùng cấu trúc ARM thay cho cấu trúc x86 như của intel hay AMD. Phải biết rằng những laptop Windows mạnh nhất hiện nay vẫn dùng chip có nhân x86 của Intel và AMD. Chưa có máy Windows nào chạy ARM trong phân khúc này!

Nếu làm phép so sánh đơn giản thì hai chip mới mạnh hơn 70% so với Apple M1 (bản thân chip M1 đã rất mạnh). Còn nếu so với CPU Intel 8 nhân dành cho laptop thì M1X và M1Max mạnh hơn tới 1.7 lần ở cùng mức tiêu tốn điện năng. Nếu so ở cùng mức hiệu năng thì chip của Apple dùng ít hơn 70% điện.

Nhờ điểm này mà thời gian sử dụng pin của MacBook pro 2021 được tối ưu. MacBook Pro 14” có pin dùng được đến 17 tiếng trong khi con Pro 16” là 21 tiếng (dùng xem video). Nếu sử dụng để lướt web thì thời lượng sử dụng pin ngắn hơn một chút. Bạn có thể dùng một chiếc MacBook Pro có cấu hình cực mạnh trong vòng mười mấy tiếng. Quả là  đáng ngạc nhiên!

Nếu những công bố trên của Apple là chính xác thì dòng máy tính hiệu năng cao giờ đã giải quyết được vấn đề sử dụng pin. Và Intel hay AMD thì cũng sẽ phải thay đổi rất nhiều để đáp ứng kỳ vọng của người dùng.

2. GPU gia tăng sức mạnh

Trong hai bộ vi xử lý này GPU của M1X có 16 nhân còn M1Max có 32 nhân xử lý đồ họa. So với phần mềm Final Cut Pro thời lượng render của MacBook Pro 2021 nhanh hơn hẳn. Đây là tin vui cho anh em làm việc liên quan đến edit video và thiết kế đồ họa.

Đây hẳn là dụng ý của Apple. Nhóm khách hàng chính của MacBook Pro cũng là các bạn làm thiết kế, đồ họa… nên rất dễ hiểu tại sao Apple chú trọng nâng cấp GPU cho chip mới.  Có MacBook Pro 2021 anh em sẽ làm việc nhanh hơn, hay nói cách khác là làm ít hơn kiếm được nhiều tiền hơn.

GPU mạnh hơn cũng có lợi với việc màn hình của MacBook Pro 14” và 16” được nâng cấp độ phân giải. Bạn hoàn toàn có thể xuất hình ảnh ra màn hình ngoài 4K hay 6K. Ngoài ra MacBook Pro 16” còn có thể xuất hình ảnh ra 3 màn hình 6K và thêm 1 màn 4K nữa mà vẫn chạy ngon lành. Điều này quả thực mạnh mẽ đủ để khiến những máy thế hệ cũ “thất thế”.

Mặc dù GPU mạnh hơn nhiều nhưng mức độ tiêu thụ điện lại có những cải tiến đáng kể. Trong những so sánh của Apple đưa ra, có thể thấy M1X và M1Max chiếm ưu thế tuyệt đối. Mức tiêu thụ điện năng cho một cấu hình mạnh như thế này là lần đầu tiên xuất hiện.
3. Trải nghiệm video ngon lành với Media Engine và Neural Engine

Như đã nói nhóm khách hàng chủ yếu của MacBook Pro là dân thiết kế, đồ họa nên trải nghiệm với phần video và xử lý đồ họa càng được chú trọng. M1 Pro và m1 Max có một bộ phận gọi là Media Engine giúp tăng tốc xử lý video. Đi cùng với đó là các bộ mã hóa và giải mã chuyên dùng cho video ProRes.

Thực ra Neural Engine đã có từ chip M1. Nó là nhân chip xử lý trí tuệ nhân tạo giúp các tác vụ ML (ví dụ như nhận diện gương mặt trong khi máy tính vẫn đang edit video để chạy tracking trở nên nhanh và mượt hơn)

Tóm lại

Trước đây MacBook được sản xuất để đáp ứng mọi nhu cầu chứ không đi sâu vào tính năng nào cả. Với sự ra mắt của Apple M1, M1X và M1 Max, Apple đã có sự định hướng tới nhóm người dùng cụ thể. Ngoài những phần mềm và tính năng cơ bản, cấu hình mạnh mẽ của MacBook thế hệ mới sẽ rất thích hợp cho:

  • Dân sáng tạo, thường xuyên làm việc với hình ảnh, video
  • Những bạn là developer, web Builder
  • Những bạn thiết kế và tiếp xúc nhiều về đồ họa

Cả hai bộ vi xử lý với đều có mức độ điện tiêu thụ thấp, nhờ đó thời gian dùng pin được dài mà tản nhiệt cũng tốt hơn. Nếu theo những gì Apple công bố thì chúng ta sắp được trông thấy một cuộc cách mạng chip máy tính mới!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục