Cần xử lý gì trước khi mang tặng máy tính cũ? 

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 12/12/2021

Máy tính là tài sản có giá trị. Vì vậy đôi khi chúng ta lên đời máy nhưng sẽ không muốn vứt bỏ những chiếc máy cũ còn chạy tốt. Thường mọi người chọn cách giữ lại làm kỷ niệm hoặc tặng cho bạn bè, người thân cần sử dụng tới.

Vậy trước khi tặng lại máy của mình cho người khác chúng ta cần xử lý những gì? Hãy cùng đi vào quá trình xử lý máy tính cũ chi tiết cho 3 dòng máy: MacBook, Laptop và Chromebook.

 

Bước đầu tiên trước khi xử lý dữ liệu và phần mềm là vệ sinh thân máy. Không ai muốn mang tặng một chiếc máy dính bụi đúng không nào. Vậy nên hãy chú ý phần này nhé. 

Nếu không có bộ vệ sinh chuyên dụng bạn có thể tận dụng những thứ có sẵn như chai nước rửa kính, khăn lau kính mắt, tuốc nơ vít để tháo các bộ phận, chi tiết nếu cần…

Thực ra bạn nên vệ sinh máy sau khi đã dọn sạch các phần dữ liệu bên trong. Như vậy bạn không cần lau lại một lần nữa sau khi dọn dẹp máy. Nhưng nếu máy bị bám bụi quá nhiều, bạn nên vệ sinh qua trước khi mở máy.

Xử lý một chiếc MacBook cũ

Bước 1: Sao lưu dữ liệu

Trước khi khôi phục lại các cài đặt gốc trên MacBook bạn cần kiểm tra một lượt các dữ liệu trên máy. Nếu bắt gặp dữ liệu nào muốn giữ hãy lưu lại vào máy mới hoặc một ổ cứng riêng biệt. 

Dòng MacBook có Apple’s Migration Assistant của Apple giúp bạn chuyển đổi tệp giữa các máy Mac nhanh chóng. Nếu bạn chuyển sang dùng các dòng laptop khác hãy dùng ổ cứng ngoài và công cụ Time Machine đã được tích hợp trên MacOS để sao lưu. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể dùng tài khoản iCloud để lưu trữ dữ liệu.

Bước 2: Đăng xuất tất cả tài khoản

Trước khi xóa bộ nhớ MacBook hãy đăng xuất tất cả tài khoản, từ iCloud, Find My Mac, iMessage… Sau đó hủy đăng ký những gói dịch vụ đang sử dụng nếu có. Ngoài ra bạn nên đăng xuất khỏi các trình duyệt web như Chrome, FireFox… Tóm lại, bạn cần đăng xuất hết các tài khoản có thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó bạn cũng nên hủy ghép nối với bất kỳ thiết bị nào qua Bluetooth và đặt lại NVRAM. NVRAM là bộ nhớ lưu trữ các cài đặt mà MacBook cần để tải MacOS. Khi khởi động bạn nhấp và giữ tổ hợp Option-Command-P-R để đặt lại NVRAM.

Bước 3: Khôi phục cài đặt gốc

Nếu đã hoàn thành những bước trên bạn cần khôi phục lại cài đặt nguyên bản của Mac như một chiếc máy mới tinh. Trên dòng MacBook dùng chip Intel bạn khởi động lại hệ thống, nhấn và giữ Command-R để mở chế độ khôi phục. 

Khi đã ở chế độ khôi phục bạn sẽ thấy cửa sổ tiện ích của MacOS. Sử dụng Disk utility để xóa ổ đĩa. Sau khi hoàn tất bạn có thể cài đặt lại MacOS. Khi đã cài MacOS thành công bạn sẽ đến bước thiết lập máy với Setup Assistant.  Lúc này bạn có thể cài đặt sẵn hoặc để người dùng sau tự thiết lập máy.

Vậy là chiếc MacBook đã sẵn sàng chuyển sang một người dùng mới.

Xử lý các dòng Laptop Windows cũ

Bước 1: Sao lưu dữ liệu

Cùng giống như khi xử lý MacBook bạn hãy tiến hành sao lưu hết những dữ liệu cần lưu trữ. Có thể chọn lưu trữ vào bộ lưu trữ đám mây hoặc dùng ổ cứng ngoài. 

Để sao lưu dữ liệu trong Windows, bạn vào Settings > Update & Security > Backup > Add a drive và chọn ổ đĩa ngoài. Sau đó bấm Backup now.

Bước 2: Đăng xuất tài khoản

Trước khi khôi phục cài đặt gốc bạn cần đăng xuất tất cả tài khoản chứa thông tin cá nhân hiện có trên máy. Hủy đăng ký các gói dịch vụ nếu có. Và đừng quên đăng xuất các trình duyệt web Chrome, FireFox… (trừ Edge bạn có thể giữ lại)

Bước 3: Khôi phục cài đặt gốc cho laptop

Bước tiếp theo là xóa dữ liệu lưu trong ổ đĩa và cài lại Windows. Bạn thực hiện như sau: Vào Start > Settings > Update and security > Recovery. Ở khung tính năng này bạn sẽ thấy lệnh Reset this PC. Nhấp vào Get Started và chọn Remove Everything from the box that appears. Sau đó chọn cài lại Windows từ ổ đĩa máy hoặc tải xuống từ lưu trữ đám mây. 

Khi đã hoàn tất Windows sẽ xóa tất cả dữ liệu trên máy. Sau đó bạn có thể chọn thiết lập máy hoặc không, tùy vào người sẽ dùng lại chiếc máy này.

Bước 4: Hủy liên kết với tài khoản Microsoft 

Nếu bạn dùng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào máy tính thì bước cuối cùng bạn cần làm là xóa tài khoản khỏi máy. Để thực hiện bạn đăng nhập vào tài khoản của mình từ một máy khác. Sau đó nhấp vào tab Thiết bị (Devices) ở đầu trang. Tìm máy cũ của bạn, nhấp vào xóa thiết bị để hủy liên kết. 

Xử lý Chromebook cũ

ChromeBook là thiết bị dễ xử lý nhất nhờ thiết kế dựa trên lưu trữ đám mây. Google tạo ra những tính năng giúp bạn xóa dữ liệu, dọn bộ nhớ và xóa Chromebook khỏi tài khoản Google một cách dễ dàng.

Bước 1: Kiểm tra AUE

Trước khi tặng lại một chiếc Chromebook bạn cần kiểm tra AUE trước. Google hiện đang hỗ trợ cập nhật Chrome OS và các trình duyệt máy trong một khoảng thời gian có hạn. Và ngày mà máy của bạn hết hạn nhận được các bản cập nhật được gọi là AUE. Các dòng Chromebook hiện tại được cập nhật liên tục trong khoảng 8 năm.

Để biết AUE của máy bạn có thể truy cập vào Cài đặt để kiểm tra.

Bước 2: Chạy Powerwash

Powerwash là công cụ khôi phục cài đặt gốc được tích hợp sẵn mà Google dành cho Chromebook. Sau khi đã sao lưu các thư mục và tệp trong máy bạn khởi chạy Powerwash để quét toàn bộ hệ thống và khởi động lại. Sau khi ChromeBook khởi động lại, máy sẽ trở về cài đặt gốc như khi mới đập hộp.

Powerwash chạy trong thời gian chưa đầy một phút. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về tính năng này trên các trang chuyên về Chromebook.

Bước 3: Xóa Chromebook khỏi tài khoản Google của bạn

Mặc dù bạn đã hoàn tất xóa tài khoản của mình khỏi ChromeBook nhưng bạn vẫn cần thực hiện một việc nữa là xóa Chromebook khỏi tài khoản Google của mình. 

Đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản Google và chọn Security Settings. Nếu bạn dùng trình duyệt Chrome, bạn có thể nhấp vào hình đại diện tài khoản và chọn Quản lý tài khoản Google của bạn (Manage your Google Account) để tiến hành xóa ChromeBook cũ.

Khi đã truy cập vào quản lý tài khoản bạn chọn Bảo mật. Kéo chuột xuống tìm mục Thiết bị của bạn (Your Devices). Bạn sẽ thấy tất cả các thiết bị liên kết với tài khoản của mình được liệt kê ở đây. Ở phần cuối khung tính năng này bạn tìm Quản lý thiết bị (Manage Devices) và tìm Chromebook cũ để đăng xuất.

Bước cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ phần máy. Chuẩn bị các phụ kiện và tặng máy cho người cần dùng hơn.

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục