AMD tăng giá CPU EPYC trước khủng hoảng thiếu chip toàn cầu

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 17/01/2022

Theo thông tin từ Techradar, AMD đang tiến hành tăng giá bộ vi xử lý máy chủ EPYC. Lần tặng giá này, AMD đã đưa ra mức giá cao hơn từ 10-30% so với giá gốc - một mức tăng đáng kể. Lý do đằng sau động thái này được cho là do tình trạng khủng hoảng thiếu chip toàn cầu ngày một nghiêm trọng.

Trong tình trạng nguồn cung rất thấp, AMD đã chấp nhận phương án tăng giá những lô hàng CPU mới. Với mức tăng giá này một số khách hàng lớn của AMD được yêu cầu bồi thường. Những khách hàng đã đặt mua cũng được lựa chọn trả thêm tiền để lấy hàng với giá cao hoặc không nhận hàng.

Tại sao AMD lại tự tin tăng giá cao như vậy? Mặc dù Intel vẫn là nhà sản xuất đứng đầu trong thị trường CPU máy chủ, nhưng AMD cũng đạt được những thành tích ấn tượng trong vài năm qua. Hiệu suất kinh doanh của AMD tăng trưởng rõ rệt. Năm 2021, báo cáo thị trường cho thấy AMD chiếm 20-25%  thị phần CPU máy chủ.

Thế hệ chip hiện tại của AMD là EPYC, có tên mã là Milan. RPYC đang là CPU đứng đầu về hiệu suất sử dụng năng lượng và mật độ hiệu suất.

Điều này đã giúp RPYC nhanh chóng được các doanh nghiệp lớn nhỏ và các công ty quản lý lưu trữ đám mây lựa chọn.

Nối tiếp thành công, AMD đã giới thiệu sơ lược về chip EPYC thế hệ mới vào tháng 11/2021. Thế hệ chip mới được gọi là Genoa. Nó là chip máy tính đầu tiên sử dụng công nghệ từ quy trình 5nm của TSMC.

AMD cho biết, Genoa sẽ cho hiệu suất sử dụng năng lượng gấp đôi và hiệu suất chung gấp 1,25 so với chip Milan. Những con số này thực sự quá ấn tượng.

Lợi thế về chất lượng sản phẩm đã giúp AMD tăng giá mà không sợ lượng người dùng giảm đi. Vì đơn giản, hiệu suất của Milan khó có CPU nào sánh được.

Tuy nhiên đây mới chỉ là một phần của vấn đề. Ngoài việc AMD dần có vị thế trên thị trường, tình hình thị trường thiếu hụt chip chắc chắn cũng ảnh hưởng tới quyết định tăng giá của AMD.

Nguồn nguyên liệu giảm làm chi phí sản xuất và vận chuyển tăng và ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận. Do đó, AMD cũng chịu sức ép điều chỉnh giá để đảm bảo lợi nhuận của mình.

Trên đây là những nhận định dựa trên tình hình thị trường. Về phía AMD, công ty từ chối cho biết thêm về đợt tăng giá này.

Theo Surface Hà Nội, với tình hình khủng hoảng thiếu chip toàn cầu, chắc chắn thị trường công nghệ sẽ nóng lên trong vài năm tới. Hãy theo dõi chúng mình để không bỏ lỡ tin tức cập nhật mới nhất nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục