90% TRẢ LỜI SAI “CẮM SẠC MÁY TÍNH CẢ NGÀY TỐT HAY HẠI MÁY?”

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 12/10/2021

Cắm sạc máy tính cả ngày là tốt hay hại máy? Hãy thử trả lời trước khi đọc bài viết này nhé!

CÂU CHUYỆN CẮM SẠC MÁY TÍNH CẢ NGÀY

 

Cuộc sống của chúng ta ngày càng phụ thuộc vào công nghệ. Vì vậy mà đối với một số người, bảo vệ được tuổi thọ pin cho các thiết bị là điều tối quan trọng. 

Công nghệ ngày càng được cải tiến và pin máy tính nhờ đó mà ngày càng khỏe hơn. Mặc dù vậy, rất dễ nhận thấy pin là bộ phận nhanh bị hao mòn nhất trong một chiếc laptop. Có rất nhiều lý do được đưa ra để giải thích điều này. 

Nhiều người cho rằng vừa cắm sạc vừa dùng rất hại pin và máy

Trước đây việc luôn cắm sạc máy tính khi dùng cũng được cho là một nguyên nhân khiến pin máy dễ bị chai, thậm chí là nguy hiểm cho người dùng. 

Nhưng nếu bạn phải làm việc liên tục trong một thời gian dài trên một chiếc máy tính yếu nguồn thì việc cắm sạc cả ngày là không thể tránh khỏi. Bạn đang lo lắng mình đang dần giết chết cục pin quý giá. Nhưng... sự thật không phải như vậy.

Thực ra khi cắm sạc, pin máy tính của bạn không nhận năng lượng để duy trì nguồn điện - nó chỉ nằm im ở đó thôi. Nghĩa là nguồn điện từ dây sạc sẽ trực tiếp cấp năng lượng cho máy tính chứ không đi qua pin. Nói cách khác, khi bạn cắm sạc thì pin của bạn vẫn đang được nghỉ ngơi.

Cắm sạc cung cấp nguồn điện trực tiếp cho máy tính không qua pin

Việc giữ pin sạc ở một mức nhất định sẽ làm giảm đáng kể hao mòn dung lượng pin. Với một số dòng máy hỗ trợ tháo pin, bạn có thể cắm nguồn để dùng máy tính mà không cần lắp pin.

Bạn có thể tháo pin và chỉ cắm sạc để dùng máy

Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điểm. Bạn có thấy máy tính luôn có một lượng dư nhiệt tỏa ra từ phía dưới khi cắm sạc không? Điều này vẫn thường xảy ra trong quá trình sạc và nó không quá nghiêm trọng.

Nhưng nếu nhận thấy nhiệt độ máy tính cao bất thường hoặc tình trạng này kéo dài thì bạn nên mang máy đi kiểm tra. Chính xác là cắm sạc sẽ không làm hại pin mà là lượng nhiệt sinh ra trong quá trình này khiến pin bị ảnh hưởng.

Nếu máy tính của bạn đang gặp vấn đề về thải nhiệt thì việc cắm sạc 100% có thể gây hỏng máy. Tốt nhất là nên đưa máy đi khám khi có dấu hiệu trên.

Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop

Cho dù bạn cưng nựng cục pin như thế nào thì hiệu suất pin vẫn bị suy giảm theo thời gian. Khi bạn sạc đầy (khoảng 4,20V cho mỗi cell pin) thì bạn có một lần dùng dung lượng tối đa của pin.

Càng nhiều lần dùng hết chu kỳ dung lượng tối đa, pin càng nhanh hỏng. Và nếu bạn có thể giảm điện áp trên mỗi cell pin, dù rất nhỏ cũng giúp pin dùng được lâu hơn. Đây chính là cơ chế để kéo dài tuổi thọ pin.

Giảm điện áp trên mỗi cell pin là cách kéo dài tuổi thọ pin

Nhiều laptop đời mới đã có phần mềm xử lý giúp giữ pin khỏe hơn. Cụ thể, các phần mềm này sẽ tạo một “ngưỡng sạc pin” bao gồm mức sạc pin tối đa và mức sạc tối thiểu.

Ví dụ phần mềm Vantage trên máy Lenovo cho phép người dùng cài đặt ngưỡng sạc. Bạn chỉ cần khởi chạy phần mềm, chọn cài đặt thiết bị và bật ngưỡng sạc pin (Battery Charge Threshold). Vantage cho phép cài đặt cả mức sạc pin tối đa và tối thiểu.

Đặt ngưỡng sạc pin trên máy Lenovo

Phần mềm Command và Power Manager trên máy Dell cũng hoạt động tương tự. Với các dòng máy như XPS 13 bạn có thể chọn “Primarily AC Use” để tự động giảm ngưỡng sạc pin.

Đặt ngưỡng sạc pin bằng Dell Power Manager

Hầu hết các máy Surface đều có thể cài đặt ngưỡng sạc pin nhưng phức tạp hơn các máy trên. Các máy Surface đời mới như Surface Book 3Surface Pro 7 có thể cài đặt thông qua UEFI tiêu chuẩn. Những thiết bị cũ hơn thường cần có một bản cập nhật chương trình cụ thể từ Microsoft. 

Một số máy tính HP có cài đặt phần Chăm sóc pin. Người dùng có thể tinh chỉnh để hạn chế việc phải sạc pin thường xuyên. Nếu bạn vào BIOS trên laptop HP mà không thấy tính năng này thì rất có thể máy của bạn chưa được cài tính năng bảo vệ pin này đâu.

Nếu bạn dùng máy của một hãng khác và không biết rõ máy có tính năng đặt ngưỡng sạc hay không, bạn có thể kiểm tra trên web của hãng.

Không có phần mềm nào có thể giữ cho pin hoạt động tốt như mới 100%. Thường thì các phần mềm đều khuyến cáo người dùng giữ pin ở mức 40% đến 80% và đảm bảo pin luôn mát mẻ. Như vậy có thể kéo dài tuổi thọ pin.

Còn nhớ câu hỏi đầu bài không? Bạn trả lời đúng hay sai, hãy comment chia sẻ với Surface Hà Nội nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để biết thêm nhiều tin công nghệ hay:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục