5 điều cần biết về CPU thế hệ thứ 12 của Intel

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 17/02/2022

Máy tính xách tay vẫn đang chiếm thị phần lớn trên thị trường máy tính. Bản thân máy tính xách tay không mạnh bằng máy tính để bàn nhưng nó lại rất linh hoạt và dễ sử dụng. Vì vậy các sản phẩm chip dành cho laptop rất được chú ý.

CPU dành cho laptop mới ra mắt của Intel - Core i9-12900HK được đánh giá rất cao, gần như là CPU mạnh nhất hiện nay. Nhưng nó cũng có điểm chưa hoàn hảo. Hãy cùng Surface Hà Nội tìm hiểu 5 đặc điểm nổi bật của chip Intel Alder Lake mới nhất nhé!

Theo thông tin từ PCWorld, các chuyên gia đã đưa ra một bài đánh giá so sánh để tìm ra những điểm ưu việt của Alder Lake thế hệ thứ 12

1. Con quỷ tốc độ

Không có gì quá ngạc nhiên khi bộ chip mới này có tốc độ đáng kinh ngạc, đánh bại cả những con chip hàng đầu của Intel. Sự phát triển không ngừng của Intel qua từng thế hệ CPU mang lại lợi thế và lợi nhuận không nhỏ cho tập đoàn. 

Thử nghiệm đã cho thấy Alder Lake thế hệ thứ 12 cải thiện tốc độ lên tới 10-20% so với Tiger Lake, đặc biệt là trong quá trình xuất dữ liệu cần nhiều thời gian.

So với Core i9-11980HK và Ryzen 9 5900HX thì Core i9-12900 HK có hiệu suất nhanh hơn 18%. Đây là một sự cải tiến rõ rệt rất khó đạt được trong vòng một năm.

2. Alder Lake sẽ soán ngôi dẫn đầu của AMD

Vậy là Intel đã vươn lên dẫn đầu với Core i9-12900HK, đây cũng là một mục tiêu trong quá trình phát triển của Intel. Khi được đem ra so sánh, Core i9-12900HK đánh bại Ryzen 9 5900HX trong hầu hết thử nghiệm.

Đây mới chỉ là đánh giá sơ bộ, nhưng chắc chắn chip Intel đã trở thành vua tốc độ trong thị trường máy tính xách tay. Đây là một chỉ số quan trọng của công ty khi đánh bại đối thủ đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ là AMD.

3. Cải thiện hiệu suất đáng kể

Ngoài tốc độ dẫn đầu thì Intel Alder lake Core i9-12900HK cũng cho thấy sự cải thiện về hiệu suất đáng kể. Hầu hết máy tính được sử dụng liên tục trong các văn phòng. Và những phần mềm sử dụng thường xuyên chắc chắn là Office.

Chip mới của Intel tăng hiệu suất khi dùng Office tăng khoảng 10%, thậm chí dùng Excel còn chạy nhanh hơn vậy. Khi mở các trình duyệt, người dùng cũng sẽ được trải nghiệm sự cải thiện rõ rệt về hiệu suất. 

4. Hỗ trợ chơi game tốt hơn

Khi nhắc tới chơi game, người ta thường nghĩ tới sức mạnh của GPU hơn là CPU. Nhưng một bộ vi xử lý chất lượng thấp sẽ không độ được card đồ họa mạnh mẽ. Vì vậy việc Alder Lake 12 hỗ trợ tốt cho game thủ đáng được nhắc tới.

Các tựa game dường như không phải là vấn đề với Core i9-12900HK. Trong các thử nghiệm đánh giá tập trung vào CPU, Alder Lake đã vượt trội hơn cả chip Intel và AMD mới nhất gần 30% (thử nghiệm 3DMark Time Spy)

Như vậy bộ vi xử lý mới có lợi thế về việc giúp người dùng chơi game trên laptop mượt mà hơn, tuỳ thuộc vào từng tựa game cụ thể. Chỉ xét riêng Alder Lake Core i9-12900HK thì đây là một lợi thế cạnh tranh lớn của Intel.

5. Hao pin hơn

Sau những điểm cộng thì các chuyên gia thử nghiệm đã thấy một điểm trừ của Alder Lake Core i9012900HK. Đây là một nhược điểm rất quen thuộc: bộ vi xử lý này làm hao pin nhanh. So với các máy chạy chip Ryzen, các máy chạy Alder Lake Core i9-12900HK hao pin nhanh hơn khoảng 10%

 

Nếu bạn mong muốn có một chiếc máy tính xách tay có bộ xử lý mạnh mẽ và nhanh thì việc hết pin nhanh hơn một chút là điều chấp nhận được. Để không gặp tình huống bất ngờ, hãy nhớ luôn luôn mang theo cáp sạc dự phòng trong cặp sách.

Trên đây là 5 điểm nổi bật về Alder Lake Core i9-12900HK. Các bạn đánh giá con chip này như thế nào? Hãy chia sẻ dưới comment với mình nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục