5 công cụ mạnh mẽ người dùng Windows không thể bỏ qua

Đăng bởi Tiên Tiên vào lúc 08/01/2022

Hàng năm có rất nhiều ứng dụng, phần mềm và công cụ ra đời phục vụ người dùng máy tính. Tuy nhiên, ứng dụng thì vô số mà bộ nhớ máy thì có hạn. Bên cạnh đó Windows cũng đã cải tiến rất nhiều so với các phiên bản trước.

Đến nay, có những công cụ đã được tính hợp sẵn vào Windows. Vì vậy một số công cụ cài trên máy là không cần thiết và nên chọn lọc những công cụ tốt nhất.

Surface Hà Nội sẽ gợi ý cho bạn top 5 công cụ nhỏ gọn nhưng rất mạnh mẽ dành cho các máy chạy Windows. Đặc biệt là tất cả những công cụ này đều có thể tải xuống miễn phí.

1. SoundSwitch: Công cụ chuyển đổi nhanh các thiết bị âm thanh bằng bàn phím

Windows vẫn còn một số hạn chế trong việc quản lý thiết bị âm thanh. Ngay cả khi bạn dùng Windows 11 thì cũng cần ít nhất 3 lần nhấp chuột mới có thể chuyển từ loa ngoài sang tai nghe Bluetooth. 

Thao tác này thật ra cũng khá đơn giản. Nhưng trong một số trường hợp như khi bạn đang họp hoặc cần thường xuyên chuyển đổi âm thanh giữa tai nghe và loa ngoài thì sẽ khá bất tiện.

Giải pháp cho bạn chính là SoundSwitch. Đây là một công cụ của Antoine Aflato. Sau khi cài đặt trên máy, nó sẽ nằm ở thanh công cụ của bạn. Khi cần mở cửa sổ chuyển đổi âm thanh bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl + Atrl + ~. Công cụ này hỗ trợ chuyển đổi các thiết bị âm thanh khác nhau bằng tổ hợp phím riêng rất tiện lợi. Bạn thậm chí không cần mở cửa sổ quản lý âm thanh mà vẫn thực hiện được.

SoundSwitch đang được cập nhật và cải tiến liên tục. Bạn có thể tải công cụ này tại đây!

2. SpaceSniffer: Theo dõi tình trạng ổ cứng 

Hầu như sau một thời gian sử dụng, chúng ta đều gặp tình trạng ổ đĩa bắt đầu đầy. Windows có tính năng hiển thị dung lượng đã dùng và dung lượng còn trống, nhưng bạn sẽ không biết được dữ liệu nào đang chiếm bao nhiêu dung lượng của máy. Bạn sẽ phải tự đi xóa thùng rác, xóa các file và tệp download xuống mà không biết liệu có giải phóng được nhiều dung lượng không.

Nhưng nếu cài SpaceSniffer thì bạn ngay lập tức có cái nhìn trực quan về tình trạng ổ cứng của mình. Bạn sẽ biết được thư mục nào chiếm phần lớn dung lượng máy. Có những tệp ẩn đang có dung lượng “khổng lồ” mà bạn không hề hay biết. Bạn cũng có thể trực tiếp xoá tệp, dữ liệu thông qua giao diện SpaceSniffer.

Như vậy, bạn vừa biết được tình trạng ổ cứng máy vừa có thể tiến hành dọn dẹp dữ liệu một cách đơn giản và nhanh chóng. Tải SpaceSniffer về máy tại đây!

3. MiniBin: Xử lý thùng rác thông minh hơn

Biểu tượng thùng rác thường được hiển thị ngay trên màn hình. Lý do rất đơn giản là nếu không đặt ở vị trí dễ thấy thì người dùng dễ quên việc dọn rác trên máy. Nhưng có một số công cụ đơn giản vừa giúp bỏ biểu tượng thùng rác lớn trên màn hình chính vừa giúp bạn biết rõ tình hình thùng rác của mình: đó chính là MiniBin.

Công cụ này chỉ có một biểu tượng rất nhỏ trong thanh tác vụ, bên cạnh biểu tượng âm thanh. Biểu tượng này sẽ báo cho bạn biết mức độ đầy của thùng rác và nhắc nhở bạn vào dọn dẹp lại những dữ liệu cần xóa. Biểu tượng này có thể thay thế cho thùng rác lớn trên màn hình. Sau khi cài MiniBin,  bạn hãy mạnh dạn xóa biểu tượng trên màn hình chính. Xem cách Cách cài MiniBin trên máy!

4. SharpKey: Tổ chức lại bàn phím của bạn

Hầu hết người dùng chỉ thường xuyên sử dụng khoảng một nửa bàn phím máy tính. Những phím còn lại sẽ rơi vào tình huống ít dùng, thậm chí là không được sử dụng tới. Vậy thì, tại sao không tận dụng những phím này để thực hiện những tác vụ có ích hơn.

SharpKey chính là công cụ giúp bạn thực hiện điều này. Nó giúp sửa các tệp trong Windows Registry để gán giá trị cho các phím. Nó không giống như công cụ lập trình cho bàn phím cụ thể như Razer, công cụ này sửa đổi lập trình máy. Nghĩa là không chỉ bàn phím máy mà cả bàn phím ngoài cắm vào cũng được gán chức năng tương tự.

Ví dụ bạn có thể dùng SharpKey để biến các nút Page Up, Page Down thành nút tăng/giảm âm lượng. Biến nút Home thành nút Tắt tiếng…Thật thú vị đúng không. Tải SharpKey xuống tại đây!

5. PowerToys Fancy Zone: Chỉnh sửa bố cục hiển thị trên máy

Những công cụ giúp quản lý cửa sổ hiển thị trên Windows 10 đã được mở rộng và nâng cấp trên Windows 11. Nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa chi tiết hơn hãy dùng Fancy Zone của Power Toys. Mặc dù không có nhiều tính năng mạnh mẽ như UltraMon nhưng Fancy Zones cho phép bạn tạo bố cục và chỉnh sửa cơ bản một cách miễn phí. Bạn cũng có thể thiết lập hiển thị nhiều màn hình với Fancy Zones. 

Trên đây là 5 công cụ miễn phí giúp nâng cấp trải nghiệm người dùng Windows. Nếu bạn biết những công cụ thú vị khác hãy comment để chia sẻ với chúng tôi nhé!

Theo dõi Surface Hà Nội để cập nhật tin công nghệ mới nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục